Hồng Đà Lạt Treo Gió Là Gì? 7 Bước Cơ Bản Làm Hồng Đà Lạt Treo Gió Chuẩn

Hồng  Đà Lạt Treo Gió Là Gì? 7 Bước Làm Hồng Đà Lạt Treo Gió Chuẩn | Bài 215 |

 

Hồng Đà Lạt  treo gió là Gì? Hồng Đà Lạt treo gió không chỉ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà còn góp phần làm nổi bật thành phố Đà Lạt mộng mơ không lẫn vào đâu được. Vậy đố các  bạn biết hồng treo gió Đà Lạt ở vùng đất nào ngon nhất?

 

Khoảng 7 năm trở lại đây từ khi Đà Lạt rộ lên phong trào làm hồng treo gió thì lượng du khách đến Đà Lạt nhiều hơn, chủ yếu  các bạn trẻ đi  để tận mắt ngắm nghía, và thưởng thức hương vị những trái hồng treo chụp hình úp lên các trang mạng xã hội.. Ui thật cảm ơn các bạn đã yêu thương Đà Lạt chúng tôi đến vậy.

 

Mùa hồng Đà Lạt treo gió năm nay không như những mùa hồng trước, vắng các bạn người dân Đà Lạt chúng tôi như mất đi một phần của cuộc sống. Vẫn là lê Loan người con của thủ phủ hồng treo gió Cầu Đất vẫn luôn yêu mến các bạn. Nhân tiện Tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn về cách làm hồng Đà Lạt treo gió số lượng lớn.

 

Hồng Treo Gió Là Gì? 7 Bước Cơ Bản Làm Hồng Treo Gió Chuẩn
Hồng Đà Lạt treo gió là món đặc sản nổi tiếng của thành phố sương mù

 

HỒNG ĐÀ LẠT TREO GIÓ LÀ GÌ?

 

Hồng Đà Lạt treo gió được làm từ những trái hồng trứng chín vàng, được gọt vỏ, xỏ dây và treo trong nhà kính,  trái hồng sẽ tự khô dần, thành phẩm gọi là hồng treo gió.  Hồng treo gió có mùi thơm đặc trưng,lớp vỏ bọc bên ngoài màu nâu cánh gián hơi dai, bên trong là một túi mật đặc quánh. Hồng treo gió là loại đặc sản độc quyền của thành phố Đà Lạt. Hồng treo gió rất tốt cho hệ tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch.

 

Vì sao gọi là hồng treo gió? vì hồng treo gió chủ yếu được sấy khô tự nhiên từ khí trời.Vì vậy nghề làm hồng treo gió được ví “o sin “ là có thật. Trong suốt thời gian hồng đã lên giàn thì vấn đề chăm sóc rất tỉ mỉ, phải di chuyển và dồn tới, dồn lui cho thoáng khí, giảm độ ẩm tối đa để giảm tỉ lệ bị  nấm mốc, nếu 1 trong số đó có một dây bị nhiễm nấm thì lập tức cắt luôn sợi dây và đem tiêu hủy thật xa nơi treo hồng, tránh bị luồng gió bay ngược mầm bệnh lây lan rất nhanh.

 

Hồng Treo Gió Là Gì? 7 Bước Cơ Bản Làm Hồng Treo Gió Chuẩn
Hồng Đà Lạt treo gió được làm từ những trái hồng trứng chín vàng trên cây

 

Làm nghề hồng treo gió đòi hỏi phải cần mẫn,chăm sóc như con mọn, nếu chúng ta làm số lượng ít cho gia đình dùng, hoặc làm vì đam mê thì không có gì là khó. Còn với số lượng lớn thì phải nói là quá khó các bạn ơi! Vì thời gian trái hồng tự héo và khô dần cho đến khi hạ giàn mất gần 1 tháng. Phải nói là nghề làm hồng treo gió rủi ro gần như canh bạc, cách bảo quản hồng treo gió cực kỳ khó. Vì vậy có nhiều hộ không còn mặn mà với nghề làm hồng treo gió nữa.

 

Mặc dù đã được các chuyên gia huấn luyện làm hồng treo gió theo công nghệ treo gió Nhật Bản, nhưng do Việt Nam ta có khí hậu không tương đồng với nước nhật  Vì vậy để làm ra được trái hồng treo gió cần phải siêng năng, cẩn thận và chịu khó học hỏi người đi trước.

 

Hồng treo gió rất khó tính nếu thời tiết thuận lợi, nắng nhẹ, gió nhiều, ít mưa.. thì 9 kg hồng tươi sẽ ra được 1 kg hồng treo thành phẩm. Ngược lại thời tiết xấu thì có khi mất trắng là chuyện bình thường. Vì vậy người làm nghề hồng treo gió phải chuẩn bị sức khỏe dẻo dai suốt 3 tháng ròng và luyện trái tim bằng thép mới có thể theo nghề này được. Để làm ra được trái hồng treo gió chúng ta cần các bước căn bản sau đây

 

Hồng Treo Gió Là Gì? 7 Bước Cơ Bản Làm Hồng Treo Gió Chuẩn
Cầu Đất là cái nôi của những trái hồng treo gió chất lượng nhất Việt Nam.

 

1-Muốn hồng treo gió chất lượng phải tuyển lựa những trái hồng chín vàng bắt đầu chuyển sang màu cam thì sau khi ra thành phẩm hồng treo gió không bị chát, mật đặc sánh, có độ dẻo mềm không khô cứng, đặc biệt màu nâu cánh gián nhẹ, Nên xếp và vận chuyển nhẹ tay, không cho các tai hồng châm vào nhau, nếu bị tì vết rất dễ bị nhiễm khuẩn và lây lan hư hỏng hàng loạt.

 

2 – Hồng treo gió rất dễ bị nhiễm khuẩn vì vậy phải rửa tai và cuống hồng cho sạch bụi và rầy trắng, rầy nâu. Nhớ  xếp nhẹ tay, rải thưa vào rổ cho ráo nước, sau khoảng 2 giờ có thể gọt bằng máy tự chế, hoặc dùng dao 2 lưỡi để gọt bỏ vỏ hoàn toàn, nhớ gọt theo hình xoắn ốc trái hồng sẽ đẹp hơn các bạn nhé! khi gọt lưu ý đừng cho Phạm vào phần thịt gần  cuống rất dễ bị nhiễm khuẩn, trái nào bị sẹo, thâm, trầy xước hãy loại ngay từ công đoạn này.

 

3- Hồng treo gió rất dễ bị thâm do nhiều mủ . vì vậy chúng ta nên gọt tới đâu xỏ dây dù và treo luôn cho đỡ bị thâm, nên dùng loại dây dù có kích cỡ lớn, loại dây mịn và chắc chắn. Phần đầu trên của dây dù phải có móc để treo vào các cây đà ngang đã được chuẩn bị khi làm nhà vòm. Cầm sợi dây dù nhẹ nhàng quấn quanh tai trái hồng 2 vòng, khoảng cách giữa 2 trái với nhau trung bình 25cm tùy thuộc vào kích cỡ trái hồng các bạn nhé! Chúng ta không nên treo dày quá các trái hồng va quẹt vào nhau cũng rất dễ sinh nấm mốc. Và khoảng cách giữa các dây hồng treo cách nhau từ 25- 30 cm là tốt nhất vì hồng cần thông thoáng cho gió luồn qua thì mới giảm được tỉ lệ hư hỏng.

 

Hồng Treo Gió Là Gì? 7 Bước Cơ Bản Làm Hồng Treo Gió Chuẩn
Hồng Đà Lạt treo gió phù hợp với tiết trời se lạnh, gió hiu hiu, độ ẩm thấp

 

4- Hồng treo gió rất thích ánh sáng để sưởi ấm và quá trình quang hợp sẽ lên màu đẹp hơn. Vì vậy vào những ngày giá rét cuối tháng 11 nhiệt độ xuống dưới 10• c chúng ta nên bổ sung thêm nhiều bóng điện công xuất lớn, để sưởi ấm giúp hồng mau héo, đỡ được tình trạng thúi ruột từ bên trong, mặc dù rất hao điện nhưng chúng ta không nên tiết kiệm khoảng này, vừa giúp xua đuổi côn trùng gây bệnh.

 

5-  Hồng treo gió rất dễ bị bọng bên trong ruột, trong suốt thời gian đưa hồng vào vòm nếu 10 ngày thời tiết đẹp, không bị mưa dầm thì tạm yên tâm, thời gian về sau trái hồng đã héo dần thịt hồng dính chặt vào cuống thì tỉ lệ thành công đạt 70%. Lưu ý nếu làm số lượng lớn chúng ta nên dồn những dây hồng đã khô vào từng góc riêng cho dễ chăm sóc. Nếu co điều kiện nên treo cũ mới riêng biệt là tốt nhất.

 

Hồng Treo Gió Là Gì? 7 Bước Cơ Bản Làm Hồng Treo Gió Chuẩn |
Hồng treo gió ra thành phẩm phải có màu cánh gián, lớp vỏ dai ,bên trong mật đặc sánh và thơm

 

6 – Hồng treo gió khi bước vào ngày thứ 15 sẽ khô nhanh hơn, tỉ lệ thành công tương đối ổn. Vào ngày thứ 20. Các bạn có thể quan sát bằng kinh nghiệm có những trái hồng được hưởng đủ khí trời, nắng gió khả năng đã khô có thể thu gỡ trước, để tạo độ thông thoáng cho những dây khác không nên chờ đợi.

 

7- Hồng treo gió sau khi thu thành phẩm, để hồng hạ nhiệt và dùng kềm chuyên dụng để cắt tai và cuống sạch sẽ, tránh tình trạng khi đóng gói tai hồng châm vào nhau nhiễm khuẩn. Sau đó đóng gói và cấp đông là tốt nhất.

 

Hồng Treo Gió Là Gì? 7 Bước Cơ Bản Làm Hồng Treo Gió Chuẩn |
Hồng Đà Lạt treo gió luôn là món quà ý nghĩa tặng người thân vào dịp lễ Tết

 

THÀNH PHẨM HỒNG TREO GIÓ ĐÀ LẠT ĐẠT CHUẨN.

 

Những trái hồng treo gió đạt tiêu chuẩn phải có màu nâu cánh gián. sờ tay vào phần vỏ có độ mềm dẻo không bị khô ráp hoặc ướt. khi bẻ đôi phần bên trong trái hồng treo gió tươm mật, dẻo như kẹo mạch nha, thơm mùi trái hồng tươi. Như vậy là chúng ta đã thành công các bạn nhé!

 

Qua bài chia sẻ về những trái hồng trứng Đà Lạt, phần nào các bạn cũng hiểu thêm về hồng treo gió là gì, và thành phẩm hồng treo gió phải như thế nào mới được gọi là đạt chuẩn.Trong bài viết sau mình chia sẻ cho các bạn biết hồng treo gió thủ phủ ở đâu? Vì sao hồng treo gió Cầu Đất luôn ngon hơn hồng vùng miền khác.. Xin cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng leloan.

 

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ