Bông Atiso Đà Lạt – Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan 

Bông Atiso Đà Lạt – Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan  | Bài 226 |

 

 Dù là bông Atiso tươi hoặc Bông Atiso Sấy Khô đều mang lại những lợi ích thiết thực. Bông Atiso Đà Lạt có vị ngọt nhẹ và mùi thơm tự nhiên không cần dùng đến đường vẫn rất dễ uống.

 

Bông Atiso có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Có nhiều lý do để người ta yêu và thích bông Atiso Đà Lạt, có người uống trà Atiso Đà Lạt để chiêm nghiệm nghệ thuật trà đạo, cũng có người uống trà Atiso để cải thiện sức khỏe. Vậy  Bông Atiso Đà Lạt được sử dụng như thế nào là hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về bông Atiso Đà Lạt.

 

Bông Atiso Đà Lạt - Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan 
Bông Atiso Đà Lạt rất tốt cho sức khỏe, bông Atiso là loại nước giải nhiệt có vị ngọt tự nhiên rất dễ uống

 

BÔNG ATISO ĐÀ LẠT – ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT LÊ LOAN

Bông Atiso Đà Lạt là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Bông Atiso Đà Lạt tươi  chế biến được nhiều món ăn ngon, Bông Atiso Đà Lạt Sấy Khô nấu nước uống trực tiếp gọi là trà hoa atiso, bông Atiso Đà Lạt  còn được xuất khẩu sang nhiều nước Đông Nam Á.

 

Bông Atiso Đà Lạt lúc phổ biến nhất có 2 loại bông Atiso tím và Bông Atiso xanh. Còn loại bông màu đỏ là bụt giấm chứ không phải là bông Atiso Đà Lạt các bạn nhé! Loại bụt giấm thường được dùng làm nước giải khát, khi uống có vị chua. Không được y học sử dụng để điều trị bệnh.

 

Bông Atiso Đà Lạt rất quí nhưng một năm chỉ có một vụ, vì vậy nếu muốn dùng bông Atiso Đà Lạt tươi, chúng ta nên chọn thời điểm sao cho phù hợp, để không những bông vừa ngon lại có giá thành hợp lý.

 

Bông Atiso Đà Lạt - Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan 
Bông Atiso Đà Lạt tươi trước khi chế biến nếu rửa sạch, chẻ làm 4 và bỏ nên bỏ nhụy để không bị đắng.

 

Vậy bông Atiso Đà Lạt chính vụ vào tháng mấy?

 

Bông Atiso Đà Lạt bắt đầu ra hoa vào tháng 11- 2 ( DL) nếu thời tiết mưa nhiều bông sẽ nở muộn hơn. Đây là thời điểm bông Atiso còn mọng nước, rất mềm và ngọt. Chúng ta nên ăn vào thời điểm này là tốt nhất.

 

Các món ngon được chế biến từ bông Atiso Đà Lạt tươi gồm.

 

Bông Atiso Đà Lạt tươi hầm móng giò là ngon nhất, hoặc có thể nấu canh sườn non, chế biến các món hấp hoặc xào rất được nhiều du khách đến Đà Lạt ngưỡng mộ.

 

Bông Atiso Đà Lạt - Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan 
Bông Atiso Đà Lạt tươi chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng

 

Bông Atiso Đà Lạt tươi có vị thơm và ngọt tự nhiên, có công dụng mát gan thải độc, vì vậy có nhiều người nghiện món trà Atiso tươi. Khi nấu chúng ta nên cho thêm ít lá dứa và đường phèn sẽ ngon hơn.

 

LƯU Ý : Bông Atiso Đà Lạt phần nhụy màu tím hơi đắng, và khi nấu sẽ bị đục nước. Vì vậy trước khi chế biến chúng ta nên rửa sạch và chẻ Bông Atiso ra làm 4 ,khoét bỏ phần nhụy, sau đó ngâm vào thau nước muối có vắt vài giọt chanh, ngâm khoảng 15 phút để không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để ráo và chế biến sẽ ngon hơn.

 

Bông Atiso Đà Lạt - Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan 
Sau khi bỏ phần tim của bông Atiso, chúng ta nên ngâm vào thau nước muối có vắt vài giọt chanh để bông Atiso không bị thâm

 

Cách bảo quản bông Atiso Đà Lạt tươi như sau.  nếu dùng không hết chúng ta nên bọc vào giấy báo và cắm vào xô nước có bỏ tí đường thì hoa vẫn tươi được khoảng 3 – 4 ngày. Hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần.

 

Bông Atiso Đà Lạt Sấy Khô là gì?

 

Ngoài ra bông Atiso Đà Lạt Sấy Khô luôn được nhiều người chọn lựa, bởi bông Atiso rất tiện lợi, có thể dùng bông Atiso Sấy Khô nấu nước uống trực tiếp rất tốt, bông Atiso có công dụng thải độc cơ thể, tốt cho hệ tim mạch, ổn định huyết áp. uống các loại trà chế biến từ Bông Atiso Đà Lạt giúp ngủ ngon và đẹp da.

 

Bông Atiso Đà Lạt - Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan 
Bông Atiso tươi Đà Lạt chính vụ thường vào cuối tháng 11 kéo dài đến tháng 2 dương lịch

 

Bông Atiso Đà Lạt còn được dùng để chế biến trà Atiso Túi Lọc, nhưng tỉ lệ khoảng 20% vì bông Atiso rất khó đóng gói. Vì vậy mà người chế biến Trà Atiso Túi Lọc căn phải cân đối sao cho phù hợp.

 

Cách Sử Dụng bông Atiso Đà Lạt Sấy Khô như thế nào cho hiệu quả.

 

Trước khi sử dụng Bông Atiso Đà Lạt Sấy Khô chúng ta nên sao vàng, hạ thổ. Theo đông y mục đích là để cân bằng âm dương, giúp hạ hỏa, tiêu độc…và sau khi sao vàng hạ thổ chúng ta bảo quản sẽ được lâu hơn.

 

Bông Atiso Đà Lạt - Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan 
Trước khi sử dụng Bông Atiso Đà Lạt Sấy Khô chúng ta nên sao vàng hạ thổ

Cách bảo quản và sử dụng bông Atiso Đà Lạt Sấy Khô như thế nào?

 

Bông Atiso Đà Lạt khi tiếp xúc với ánh sáng rất dễ bị oxy hóa. Vì vậy để bảo quản bông Atiso được lâu chúng ta nên zip kín miệng túi, thêm lớp bao bên ngoài màu tối, và bảo quản Nơi cao ráo thoáng mát.

 

Theo các bác sĩ mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng 10 gam bông Atiso Đà Lạt Sấy Khô là đủ .Trước khi nấu nên rửa bông dưới vòi nước cho sạch sẽ. Sau đó nấu chung với 1 lít nước, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho ra dưỡng chất và tắt bếp. Có thể uống nóng hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong ngày.

 

LƯU Ý : Bông Atiso Đà Lạt rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta chỉ nên dùng 1 lít / ngày. Atiso không phải là thuốc các bạn nhé!

 

Bông Atiso Đà Lạt - Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan 
Bông Atiso Sấy Khô còn được dùng để chế biến trà Túi Lọc rất tiện lợi

 

Mọi thắc mắc về bông Atiso Đà Lạt xin để lại thông tin tại http: //leloan.vn chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong thời gian sớm nhất.

Cảm ơn các bạn đã xem bài chia sẻ.
Thân ái!

Lê Loan – Đặc sản Đà Lạt
Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Hotline: 0385400451
Website: https://leloan.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ