HồngTreo Gió Cầu Đất Là Gì? Vì Sao Hồng Treo Gió Cầu Đất Ngon Nhất

HồngTreo Gió Cầu Đất Là Gì? Vì Sao Hồng Treo Gió Cầu Đất Ngon Nhất  |Bài 216|

 

Hồng treo gió Cầu Đất là món đặc sản được nhiều người yêu thích và đang Hót trên cộng đồng mạng. Hồng treo gió được làm từ những trái hồng trứng chín vàng  trồng tại Cầu Đất, được Treo gió tự nhiên, sau gần một tháng trái hồng khô dần và lên mật, hồng vẫn giữ được độ ẩm và mềm, khi ăn thấy rõ mùi thơm đặc trưng hơn các loại hồng sấy bằng than, điện và lò sấy nhiệt.

 

Hồng treo gió Cầu Đất là cái nôi đầu tiên được các chuyên gia người Nhật hướng dẫn công nghệ làm hồng sấy gió tự nhiên  theo công nghệ Nhật Bản. Tôi là Lê Loan người con của Cầu Đất, rất vui mừng và biết ơn những người hùng Nhật Bản, đã đến với bà con quê Tôi đúng lúc. Hôm nay  Tôi chia sẻ với các bạn về những vui buồn nghề làm hồng treo gió Cầu Đất các bạn nhé!

 

HồngTreo Gió Cầu Đất Là Gì? Vì Sao Hồng Treo Gió Cầu Đất Ngon Nhất 
Hồng Treo Gió Cầu Đất được làm từ những trái hồng chín vàng trên cây

 

HỒNG TREO GIÓ CẦU ĐẤT LÀ GÌ?

 

Trước khi nói về trái hồng Treo Gió Cầu Đất. Tôi xin giới thiệu đôi nét về quê hương của những trái hồng treo gió đầu tiên tại Việt Nam. Cầu Đất nằm ở ngoại ô, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 25 km về hướng đông nam. Cầu Đất là tên gọi thân thương từ khi người Pháp mở đồn điền trà và đặc tên”nhà máy chè Cầu Đất”. Mặc dù trải qua bao nhiêu ông chủ, Tây, Tàu, Ta…và hiện tại tên thật của chúng Tôi Là Xã xuân Trường các bạn nhé!

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất là gì?

 

Hồng treo gió Cầu Đất luôn nổi tiếng là nhờ chúng tôi trồng và chế biến hồng treo gió trên đỉnh núi cao. Thời tiết ở đây quanh năm mát lạnh vì được bao phủ bởi rừng thông bạt ngàn. Nhờ vậy mà cây trái rau hoa màu ở đây phát triển rất tốt. Đặc biệt trà , cà phê, chuối laba, bơ và đặc biệt là những vườn hồng trứng trĩu quả. Vì vậy mà những trái hồng Treo Gió xuất xứ từ vùng Cầu Đất luôn tươm mật tự nhiên không nơi nào có được.

 

HồngTreo Gió Cầu Đất Là Gì? Vì Sao Hồng Treo Gió Cầu Đất Ngon Nhất 
Hồng treo gió Cầu Đất đã được gọt vỏ để chuẩn bị treo

 

Nhờ thiên nhiên ưu đãi nên cây hồng dễ sinh trưởng ít phải đầu tư, từ thời cha ông chúng tôi trái hồng chỉ để giấu chín và bán quanh quẩn trong nội thành Đà Lạt, dần dần giao thông thuận lợi trái hồng Cầu Đất mới có cơ hội đi khắp mọi miền Tổ Quốc. Đặc biệt hồng trứng làm hồng ủ hơi rất ngon, người tiêu dùng gọi là hồng giòn, nhờ giá thành phải chăng nên được nhiều người ưa chuộng. Giờ đây trái hồng Treo Gió Cầu Đất đang có mặt khắp mọi miền Tổ Quốc, nhất là trong dịp lễ Tết cuối năm.

 

Hồng được trồng ở cầu Đất chủ yếu là hồng trứng, trái vừa , có hình bầu, đít trái hồng hơi nhọn, khi chín có màu đỏ cam. Khi các chuyên gia Nhật Bản sang thăm Việt Nam, họ xót cho những vườn hồng nông dân chín đỏ rực vì ế ẩm,  và nhờ đó sản phẩm hồng treo gió Cầu Đất được hình thành. Sau nhiều lần khảo sát các chuyên gia Nhật Bản khẳng định, chỉ có những trái hồng được trồng và treo tại Cầu Đất mới có thể cho ra những trái hồng treo gió theo đúng công nghệ Nhật Bản. Bởi Cầu Đất vị trí triền núi gió lồng lộng, trái hồng nhờ đó mà chín dần, lên mật tự nhiên, ít bị côn trùng xâm hại và đẻ trứng làm ảnh hưởng đến chất lượng của trái hồng Treo gió Cầu Đất.

 

HồngTreo Gió Cầu Đất Là Gì? Vì Sao Hồng Treo Gió Cầu Đất Ngon Nhất 
Thành phẩm của Hồng Treo Gió Cầu Đất vào cuối tháng 11 hồng không hạt

 

Thấm thoát đã gần 10 năm trái hồng Cầu Đất đã chuyển mình khá ngoạn mục, những trái hồng chát ngầm, nhựa bám đen thui, vậy mà qua bàn tay tỉ mỉ công phu của người thợ đã cho ra dòng sản phẩm Hồng Treo Gió Cầu Đất làm nức lòng khách thập phương.

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất được làm từ những trái hồng trứng chín vàng đậm trên cây, hồng treo gió cực kỳ khó nết, bởi 100% lệ thuộc vào thời tiết nên đòi hỏi người làm hồng treo gió phải chịu khó học hỏi và chăm sóc như con mọn.

 

Sau khi thu hái hồng phải trải qua nhiều công đoạn rửa gọt, vô giàn và chăm sóc suốt thời gian dài. Trung bình từ khi vô giàn cho đến khi thu hoạch khoảng 22- 27 ngày, còn tùy thuộc vào thời tiết và trái hồng lớn hay nhỏ các bạn nhé!

 

HồngTreo Gió Cầu Đất Là Gì? Vì Sao Hồng Treo Gió Cầu Đất Ngon Nhất  |
Thành phẩm hồng Treo Gió Cầu Đất sau thời gian hút chân không tươm mật

 

Trái hồng treo gió Cầu Đất thời gian dễ bị nhiễm khuẩn nhất, là bắt đầu từ ngày thứ tư cho đến ngày thứ 10. Vào thời điểm này nếu gặp thời tiết mưa nhiều và độ ẩm cao thì coi như mất “cả chì lẫn chài” Từ ngày thứ 10 trái hồng bắt đầu chuyển sang màu nâu, lớp vỏ có nhiều nếp nhăn và lên mật từ từ. Thời gian này bà con có thể yên tâm hơn.

 

Từ ngày thứ 20 trở đi những trái hồng treo gió Cầu Đất mọng mật và thơm lừng có thể ăn ngay tại chỗ,  lúc này hồng mềm, mật thơm phức.  khách hàng phía bắc rất thích ăn loại hồng này, họ gọi là hồng một nắng. Nhưng hồng một nắng chỉ phù hợp ăn ngay, vận chuyển đường xa hoặc cấp đông rất dễ bị sinh khí.

 

Vì vậy cách tốt nhất khi lớp vỏ ngoài trái hồng treo gió bắt đầu chuyển sang màu cánh gián, là chúng ta nên xuống giàn, bấm tai và đóng gói là tốt nhất.

 

HồngTreo Gió Cầu Đất Là Gì? Vì Sao Hồng Treo Gió Cầu Đất Ngon Nhất  |
Hồng treo gió Cầu Đất không hạt được kết tinh từ vùng đất lành với bao tâm huyết

 

THÀNH PHẨM HỒNG TREO GIÓ CẦU ĐẤT

 

Thành phẩm Hồng treo gió Cầu Đất có màu chủ đạo là nâu cánh gián, có thể thay đổi đổi màu sắc vào tháng cuối năm hoặc do hồng được trồng ở triền đồi đất đỏ bazan.

Hồng Treo Gió Cầu Đất được đánh giá chuẩn là lớp vỏ ngoài dai, bên trong mật sánh ngọt lịm, thơm mùi hồng tươi. Hồng Treo Gió Cầu Đất sau khi hạ giàn từ 1-2 tháng sẽ có một lớp phấn trắng bao bọc bên ngoài. Theo các chuyên gia Nhật Bản lớp phấn trắng này là đường  glucose và fructos nằm ở lớp vỏ ngoài của trái hồng lên men, chứ không phải nấm mốc.

 

HồngTreo Gió Cầu Đất Là Gì? Vì Sao Hồng Treo Gió Cầu Đất Ngon Nhất  |
Hồng treo gió Cầu Đất có hạt màu nâu cánh gián đúng chuẩn

 

Do người Việt Nam chúng ta chưa quen nên rất sợ cho là nấm mốc. Nhưng thật ra nhờ lớp phấn trắng này bảo vệ mà những trái hồng treo gió Cầu Đất không bị lên meo xanh.

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất chính là sản vật tuyệt hảo được kết tinh từ vùng đất lành, chứa đựng rất nhiều tình cảm cùng tâm huyết của bà con nơi đây. Rất mong sản phẩm Hồng Treo Gió Cầu Đất sẽ phát triển vươn xa hơn nữa. Xin cảm ơn các bạn trên mọi miền Tổ Quốc đã đồng hành cùng chúng Tôi. Mọi thắc mắc xin để tại http://leloan .vn

Thân ái!

 

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: http://leloan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo