Hồng Sấy Dẻo Nguyên Trái là gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan

Hồng Sấy Dẻo Nguyên Trái là gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan | Bài 219 |

Hồng sấy dẻo nguyên trái là món đặc sản truyền thống của thành phố Đà Lạt. Nếu muốn ăn hồng sấy dẻo nguyên trái chúng ta nên ăn vào tháng 10 dương lịch là ngon nhất. Bởi thời điểm này những trái hồng gần như chín cây, Chất Tainin đã tự phân giải, ăn hồng lúc sẽ ít bị chát hơn các sản phẩm hồng đầu mùa.

 

Hồng sấy dẻo nguyên trái đa số  được sấy bằng trái hồng Tám Hải, vì loại hồng này có trái to, số lượng rất lớn, phù hợp để làm hồng sấy dẻo nguyên trái. Vậy chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ về  hồng sấy dẻo Đà Lạt các bạn nhé!

 

Hồng Sấy Dẻo Nguyên Trái là gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Hồng sấy dẻo nguyên trái được làm từ những trái hồng tươi chín mọng

 

HỒNG SẤY DẺO NGUYÊN TRÁI LÀ GÌ?

 

Hồng sấy dẻo nguyên trái được chế biến từ những trái hồng tươi chín mọng, sau khi gọt bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo và đưa vào lò sấy chuyên dụng. Do hồng để nguyên trái nên thời gian sấy lâu hơn hồng chẻ đôi vì vậy trung bình 48 giờ thành phẩm hồng sấy dẻo nguyên trái mới có thể ra lò.

 

Làm hồng sấy dẻo nguyên trái tốn rất nhiều thời gian chăm sóc, chẳng hạn trong vòng 48 tiếng chúng ta phải trở, nắn ép sao cho trái hồng tròn đều như bánh xe, mật trong trái hồng keo lại, độ dẻo vừa phải. Thành phẩm  hồng sấy dẻo khi ra lò có màu đỏ hơi sậm, thơm như hồng còn tươi. Vì vậy hồng sấy dẻo nguyên trái luôn có giá cao hơn hồng sấy dẻo chẻ đôi trung bình 50 k.

 

Hồng Sấy Dẻo Nguyên Trái là gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Hồng vuông Tám Hải được trồng ở vùng đất Phú Thuận, Đơn Dương, trái to và mọng nước

 

1_Hồng sấy dẻo nguyên trái xuất xứ từ đâu?

Hồng sấy dẻo nguyên trái xuất xứ nhiều nhất tại vùng đất Phú Thuận, Đơn Dương. Vùng đất dưới chân là biến, bên trên là rừng. khí hậu ở đây ấm áp dễ chịu hơn Đà Lạt. Vì vậy phù hợp cho cây hồng Tám Hải phát triển xum xuê, đơm trái ngọt.

 

Ưu điểm của trái hồng Tám Hải có kích cỡ to, hình vuông, khi chín màu đỏ tươi như trái cà chua, số lượng hồng vuông ở vùng Phú Thuận rất lớn, vì vậy phù hợp để làm hồng sấy dẻo chẻ đôi và Hồng Sấy Dẻo nguyên trái.

 

Hồng Sấy Dẻo Nguyên Trái là gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Hồng sấy dẻo nguyên trái khi ăn có độ dai vừa phải, màu đỏ sậm, vẫn giữ nguyên mùi vị trái hồng tươi

 

Về nhược điểm tuy trái hồng Tám Hải căng mọng nhưng nước nhiều. ít độ dẻo. Vì vậy khi làm hồng sấy tỉ lệ hao do bị mất nước. Trung bình sấy than 7kg tươi sẽ ra được 1 kg Hồng Sấy Dẻo Nguyên trái, còn sấy bằng nhiệt trung bình 10-11 kg mới ra được 1 kg thành phẩm.

 

Chất Tainin trong trái hồng vuông Tám Hải cao hơn các loại hồng khác. Vì vậy loại hồng này chỉ có thể dùng khi chín mọng, nếu không sẽ hậu chát nơi đầu lưỡi và cổ họng. Mặc dù Chất Tainin không độc, nhưng với số lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

 

Hồng Sấy Dẻo Nguyên Trái là gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Hồng Tám Hải chất Tainin cao hơn các loại hồng khác, vì vậy chỉ nên dùng khi trái đã chín căng mọng

 

2-Nên chọn hồng như thế nào để làm hồng sấy dẻo nguyên trái

 

Để thành phẩm hồng sấy dẻo nguyên trái dẻo đều, không bị chát hoặc khô cứng, chúng ta nên chọn những trái hồng có kích cỡ đều nhau, không bị hư hỏng, dập nát. Trái hồng Tám Hải thường chát hơn các loại hồng khác. Vì vậy chúng ta nên để cho trái hồng chín căng mọng, cầm vừa tay không nhão, như vậy thành phẩm hồng sấy dẻo nguyên trái sẽ ngon hơn.

 

3- – loại hồng nào có thể làm được hồng sấy dẻo nguyên trái

 

Muốn làm hồng sấy dẻo nguyên trái thì phải chọn những trái hồng có kích cỡ to, thông dụng nhất vẫn là hồng Tám Hải và hồng vuông đồng. Nhưng do hồng vuông đồng chín vào tháng 11, khi đó các loại hồng kia đã kết thúc vì vậy hồng vuông đồng rất khan hiếm. Hồng vuông đồng sấy dẻo có màu vàng cam bắt mắt, ít bị chát, thịt hồng vuông đồng mềm, ngọt thanh, luôn được thị trường ưa chuộng để làm quà biếu dịp lễ Tết. Vì vậy 1 kg hồng sấy dẻo làm từ trái hồng vuông đồng luôn có giá cao hơn.

 

Hồng Sấy Dẻo Nguyên Trái là gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Hồng sấy dẻo nguyên trái thời gian sấy trung bình 48 tiếng

 

4- Thành phẩm hồng sấy dẻo nguyên trái như thế nào là chuẩn

 

Khi ra lò Hồng sấy nguyên trái luôn có màu đỏ hơi sậm. Trái hồng được ép đều có hình tròn như bánh xe, khi ăn độ dai vừa phải không khô cứng, mật trong trái hồng dẻo, thơm như trái hồng tươi. Đặc biệt hồng sấy dẻo nguyên trái có vị ngọt đậm không bị hậu chát.

 

Hồng Sấy Dẻo Nguyên Trái là gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Hồng sấy dẻo rất nhiều Vitamin A, C và khoáng chất. Tốt cho xương khớp và bổ sung năng lượng

 

Qua bài chia sẻ về cách làm hồng sấy dẻo nguyên trái, hồng sấy dẻo Đà Lạt được chế biến như thế nào? Rất mong các bạn chọn được những sản phẩm tốt cho gia đình. Những thắc mắc về trái hồng Đà Lạt xin để lại thông tin tại https://leloan.vn chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Lê Loan – Đặc sản Đà Lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ