Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Ngon Không?

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Ngon Không? | Bài 218 |

 

Hồng Đà Lạt sấy dẻo là đặc sản truyền thống của thành phố mù sương, hồng Đà Lạt sấy dẻo được nhiều người yêu thích bởi vị dai dai, ngọt đậm, màu sắc đẹp mắt, Đặt biệt dù hồng được sấy trong lò với thời gian dài nhưng vẫn giữ được hương vị của những trái hồng tươi

 

Hồng Đà Lạt sấy dẻo chế biến rất kỳ công,  để làm ra những lát hồng sấy dẻo phải trải qua nhiều công đoạn, vậy hồng Đà Lạt sấy dẻo là gì? Hồng Đà Lạt sấy dẻo ngon không? Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về về các món đặc sản Đà Lạt các bạn nhé!

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Ngon Không?
Hồng Đà Lạt sấy dẻo có độ dai vừa phải, mật sánh mượt , ăn rất ngon

 

HỒNG ĐÀ LẠT SẤY DẺO LÀ GÌ?

 

Hồng Đà Lạt sấy dẻo được làm từ những trái hồng tươi chín mọng, sau đó gọt sạch vỏ, khoét bỏ phần tim, để ráo và đưa vào lò sấy với thời gian phù hợp. Hồng Đà Lạt sấy dẻo khi ra thành phẩm có vị ngọt đậm, độ dẻo vừa phải, màu đỏ cam bóng mượt rất đẹp mắt.

 

1- Hồng Đà Lạt sấy dẻo chính vụ vào  tháng mấy?

 

Để những lát hồng sấy dẻo đạt được vị ngọt đậm, màu sắc tươi,  không bị chát..thì thời điểm tốt nhất để bắt đầu từ cuối tháng 9 (dương lịch ) kéo dài đến tháng 11. Vì hồng đầu mùa còn xanh Chất Tainin chưa được phân giải. Vì vậy hồng Đà Lạt sấy dẻo vào thời điểm này bị màu tối, hơi khô do mật chưa đúng độ, và bị chát là không thể tránh khỏi.

 

Vì vậy thời điểm chúng ta ăn hồng Đà Lạt sấy dẻo ngon nhất là từ cuối tháng 9 kéo dài đến tháng 12 là ngon nhất. Vì hồng Đà Lạt sấy dẻo nếu không được bảo quản đúng, khi tiếp xúc với không khí rất mau bị tối màu và khô cứng khó ăn.

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Ngon
Hồng Đà Lạt sấy dẻo rất khó bảo quản vì vậy chúng ta nên ăn vào chính vụ

 

2- Hồng Đà Lạt sấy dẻo cần trải qua những công đoạn nào?

 

Muốn thành phẩm hồng Đà Lạt sấy dẻo không bị khô cứng và chát thì khâu chọn hồng là quan trọng nhất. Những trái hồng sâu bệnh hoặc bầm giập phải được loại ngay từ đầu để tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng của những trái hồng khi giấu.

 

Sau khi hồng chín mọng, cầm nắm vẫn chắc tay nên gọt luôn vì để chín quá rất khó gọt và giập nát. Để có những lát hồng sấy dẻo đều màu thì sau khi gọt nên rửa qua thau nước sạch có pha vài giọt chanh, vớt ra , xếp vào khay và để ráo… Tất cả các công đoạn trên đều làm thủ công, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt khâu vệ sinh và qui trình thì những lát hồng sấy dẻo mới đạt tiêu chuẩn về màu sắc, độ dẻo và hương vị đặc trưng của trái hồng Đà Lạt.

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Ngon Không?
Hồng Đà Lạt sấy dẻo, hay còn gọi là hồng sấy dẻo chẻ đôi được trồng nhiều ở vùng Phú Thuận

 

3- Hồng sấy dẻo Đà Lạt cần thời gian sấy bao nhiêu giờ ?

 

Để thành phẩm hồng sấy dẻo ra lò đạt các tiêu chuẩn về màu sắc, độ dẻo, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng thì thời gian sấy phải linh hoạt, tùy thuột vào từng loại hồng , số lượng hồng xếp vào khay, seize lớn nhỏ…

 

Nếu sấy bằng lò nhiệt đốt bằng củi thì thời gian sấy hồng nguyên trái là 48 tiếng. Với hồng sấy chẻ đôi thì trung bình 35- 36 tiếng .

 

Nhờ các lò sấy được cải tiến nên hiện nay nghề làm hồng Đà Lạt sấy dẻo đỡ vất vả, mà thành phẩm lại chuẩn và hợp vệ sinh hơn ngày xưa sấy than.

 

4- Hồng Đà Lạt sấy dẻo xuất xứ từ vùng đất nào?

 

Đa phần hồng Đà Lạt sấy dẻo được chế biến từ những trái hồng vuông Tám Hải được trồng tại vùng đất Phú Thuận, Đơn Dương. Đây là vùng đất được thiên nhiên ưu ái, nên hồng Tám Hải nơi đây khi chín có màu đỏ tươi đẹp hơn các vùng lân cận.

 

Nhờ vào Đặc điểm hồng Tám Hải có kích cỡ to lớn, nên khi sấy ra thành phẩm những lát hồng sấy dẻo không bị khô cứng. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là hồng Tám Hải dù chín cỡ nào thì khi ăn xong vẫn còn vị hơi chát nơi đầu lưỡi.

 

Mặc dù vị chát trong trái hồng không độc, nhưng khi chúng ta ăn bất cứ sản phẩm hồng Đà Lạt nên bỏ vỏ, hạt và phần tim các bạn nhé!

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Ngon Không?
Hồng Đà Lạt  sấy dẻo được sấy từ những trái hồng chín mọng như trái cà chua nên ít bị chát

 

5- Thành phẩm hồng Đà Lạt sấy dẻo phải đạt tiêu chuẩn như sau

 

Những lát hồng Đà Lạt khi ra lò phải có màu đỏ cam, mật sánh và óng mượt, vị ngọt đậm, không bị chát.

 

Mặc dù đã qua thời gian sấy rất dài nhưng những lát hồng Đà Lạt sấy dẻo vẫn giữ nguyên được hương vị của trái hồng tươi.

 

Các lát hồng Đà Lạt sấy dẻo luôn được dính vào nhau, có độ dai vừa phải, không bị khô cứng cong vênh.

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Ngon Không?
Thành phẩm hồng Đà Lạt sấy dẻo sau khi ra lò phải hút chân không và bảo quản nơi cao ráo hoặc ngăn mát tủ lạnh

 

HỒNG ĐÀ LẠT SẤY DẺO NGON KHÔNG?

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo là loại trái cây rất giàu Vitamin C và các khoáng chất, đặc biệt trái hồng rất nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, chất cacbohidrat tốt cho hệ miễn dịch,

 

Trong hồng Đà Lạt sấy dẻo có nhiều  vitamin A và Beta Carotene tốt cho mắt. Hồng sấy dẻo có chứa kali, canxi, sắt.. Giúp da dẻ hồng hào sáng khỏe từ bên trong.

 

Chất Tainin tự nhiên trong hồng Đà Lạt Sấy Dẻo cao hơn các loại trái cây khác. Vì vậy chúng ta nên lưu ý chỉ ăn hồng Đà Lạt Sấy Dẻo  sau bữa cơm và uống với nước trà nóng sẽ ngon hơn.

 

Tuyệt đối không ăn bất cứ loại hồng nào lúc bụng đói, không ăn nhiều hồng cùng một lúc các bạn nhé!

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Ngon Không?
Nên ăn hồng Đà Lạt Sấy Dẻo sau bữa ăn và uống với nước trà nóng sẽ ngon hơn.

 

LƯU Ý : hồng Đà Lạt sấy dẻo rất nhiều mật dễ bám vào kẽ răng, vì vậy sau khi ăn hồng Đà Lạt sấy dẻo chúng ta nên đánh răng ngay, để tránh các mảng bám gây bệnh về răng miệng các bạn nhé!

 

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về hồng Đà Lạt sấy dẻo là gì? Và ăn hồng sao cho đúng cách. Mọi thắc mắc về các loại hồng sấy dẻo Đà Lạt, treo gió Cầu Đất… Hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong thời gian nhanh nhất.

 

Lê Loan – Đặc sản Đà Lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ