Câu Chuyện Trồng Cây Macca Của Quê Tôi| Bài 166|

 

Không biết các bạn được dùng hạt macca từ lúc nào nhỉ? Vì khoảng 10 năm trở về trước hầu như hạt macca ngoại nhập chỉ bán ở các cửa hàng lớn, phục vụ cho những người có thu nhập ổn định. Còn với những người tèn tèn như anh em mình chỉ xem hạt macca như món quà xa xỉ..

 

VÌ SAO ANH ẤY DÁM TRỒNG MACCA.

 

Cho đến năm 2011 phong trào trồng hạt macca ở các tỉnh Tây Nguyên rộ như nấm. Cùng vào thời điểm này cây cà phê ở cầu đất có dấu hiệu sâu bệnh, giá cả không ổn định. Người nông dân canh tác cây cà phê bắt đầu gặp khó khăn…

 

Ông anh của mình lúc ấy rất nghèo anh lập nghiệp với đôi bàn tay trắng và 3 cháu còn nhỏ, lại thêm thu nhập từ cà phê không ổn. Anh bàn với chị nên chuyển đổi cây trồng,  lúc đầu chị không ủng hộ anh bởi hơn ai hết chị hiểu những khó khăn cơm áo tiền lấy đâu ra mà nuôi các “tàu há mồm ” còn thêm cây mắc nợ…( ngày ấy nhiều người gọi cây macca là cây mắc nợ)

 

Bằng sự quyết tâm “mưa dầm thấm lâu” anh đã thuyết phục được chị và họ bắt đầu bước vào cuộc mạo hiểm .

 

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM HIỂU CÂY MACCA CỦA ANH.

Ngồi nghe anh kể lại câu chuyện anh đi lên tận Đắk Lắk đặt mua cây giống thấy cảm phục anh lắm. Anh nói vào thời điểm đó người ta bán cây macca trôi nổi nhiều lắm giao hàng tận nơi giá chỉ bằng phân nửa của công ty, Nhưng anh nghĩ ” tiền nào của nấy ” không ai cho không chúng ta điều gì trừ cha mẹ…nên anh quyết định đặt 200 cây giống chủng OC tại công ty Tuấn anh ở Đắk Lắk ( giá 60k/ 1 cây con) với anh số tiền này không nhỏ…

 

CÂY MACCA VÀ ANH SỐ PHẬN RA SAO?

 

Vào thời điểm đó anh là một trong những người tiên phong ở Cầu Đất trồng thử nghiệm cây macca nên anh thiếu đủ thứ thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn liếng ,anh chị phải tự mày mò một mình.

 

Và rồi ngày mong đợi cũng đã đến, năm thứ 8 macca bắt đầu bói trái anh chị vui mừng đếm từng ngày để được tận tay thu hái những trái ngọt đầu tay. Nhưng do máy móc không có, anh chị phải bóc tách hạt bằng dao, búa , kềm..rồi cho vào chảo rang.

 

Vào mùa macca năm thứ 9 cây bắt đầu trĩu quả anh chị quyết định mua máy chà vỏ xanh và máy sấy về chế biến nhưng do thiếu  kinh nghiệm hạt bị cháy phải đổ bỏ.

Rồi cái vấn nạn chuột, chồn phá hoại từ lúc hạt còn non anh chị phải làm bẫy đủ các kiểu để xua đuổi ..anh nói nản kinh khủng..

VƯỜN MACCA CỦA ANH ĐƠM TRÁI NGỌT

 

Mặc dù cuộc hành trình của anh vẫn còn lắm gian nan, do trong số những cây đang ra trái chất lượng không đồng đều. Vì vậy anh đang phải chọn những cây có chất lượng nổi trội cắt cành ghép lại.

 

Vườn macca năm nay đã được 12 tuổi, tận mắt chứng kiến vườn cây của anh chị trĩu quả mình mới hiểu thế nào là nông nghiệp sạch từ chai lọ treo lủng lẳng để bẫy con trùng ,cho đến cách anh xử lý đất bằng vôi và các loại phân bón anh sử dụng đều là phân vi sinh..

 

Thảo nào hạt macca của nhà anh phần nhân bên trong luôn chắc và nặng, lớp vỏ gỗ mỏng 1kg tách ra được từ 380g- 420g .

 

Hạt macca ai đã từng ăn là ghiền bởi cái vị ngọt bùi ,béo ngậy mùi bơ .đặc biệt không bị đắng và hôi dầu.

 

Ngoài kia nhiều người tìm đủ cách để kiếm tiền nhanh chóng…riêng anh thì không! Em cám ơn anh đã lặng lẽ đem đến cho đời những trái ngọt. Cầu mong gia đình nhiều sức khỏe giàu nghị lực để hạt macca vườn nhà mình vươn xa hơn anh nhé!

 

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt
Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Hotline: 0385400451

Website: leloan.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ