Qui Trình Chế Biến Bông Atiso Sấy Khô-  Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan

Qui Trình Chế Biến Bông Atiso Sấy Khô-  Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan | Bài 221 |

 

Qui trình chế biến bông Atiso hoàn toàn tự nhiên. Bông Atiso Sấy Khô là thành phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong các bộ phận của cây Atiso. Cây atiso Đà Lạt một năm chỉ nở hoa một vụ vào mùa xuân, và  bông Atiso Sấy Khô luôn là nhu cầu thiết thực của nhiều gia đình. Vì vậy vào tháng 3 – 4  Đà Lạt nắng nhiều nhất trong năm. bà con nông dân tranh thủ thu hoạch và chế biến bông Atiso Sấy Khô phơi cho được nắng.

 

Qui trình chế biến bông atiso Sấy Khô rất ít sử dụng máy móc, hầu hết đều làm thủ công và phơi nắng, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào khi chế biến bông Atiso Sấy Khô. Vì vậy Bông Atiso Sấy Khô không bị giảm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của người dùng. Qui trình chế biến Bông Atiso Sấy Khô của nông dân Đà Lạt như thế nào? Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

 

Qui Trình Chế Biến Bông Atiso Sấy Khô-  Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Qui trình thu hoạch và chế biến bông Atiso Sấy Khô Đà Lạt hoàn toàn thủ công , sấy Khô tự nhiên bằng năng lượng Mặt Trời

 

QUI TRÌNH CHẾ BIẾN BÔNG ATISO SẤY KHÔ

 

Qui trình chế biến bông Atiso Sấy Khô hoàn toàn thủ công, khi hoa atiso vừa nở đúng độ, sẽ được cắt, xắt lát và phơi khô. Qui trình chế biến bông Atiso Sấy Khô đơn giản như sau, để bông Atiso Sấy Khô  không bị đắng  chúng ta phải chẻ bông Atiso ra làm đôi, lấy sạch phần tim hay gọi là nhụy hoa phơi riêng, phần bông được các thợ chuyên nghiệp dùng dao 2 lưỡi bào mỏng và phơi từ 2 –  3 nắng khô róc. Thành phẩm được gọi là bông Atiso Sấy Khô.

 

Những bông Atiso Sấy Khô được nắng tự nhiên rất thơm có màu trắng phớt xanh, qui trình chế biến bông Atiso Sấy Khô hoàn tất,  sau đó Bông Atiso Sấy Khô sẽ được đóng gói cẩn thận, và bảo quản nơi cao ráo để dùng vào các mục đích khác nhau, như nấu nước uống trực tiếp hoặc chế biến trà Atiso Túi Lọc… nước giải khát hoặc chế biến dược liệu quí.

 

Qui Trình Chế Biến Bông Atiso Sấy Khô-  Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Bông Atiso Sấy Khô được chế biến từ nguồn nguyên liệu chất lượng từ đầu vào

 

Qui trình chế biến Bông Atiso Sấy Khô thường bắt đầu vào sau Tết Âm lịch, đây là thời điểm Đà Lạt nắng nóng nên bà con nông dân tranh thủ thu hoạch phơi cho được nắng, bà con chế biến Bông Atiso Sấy Khô theo các bước như sau

 

Để bông Atiso Sấy Khô đạt cả về chất lượng và số lượng, các bác nông dân phải theo qui trình chế biến bông Atiso Sấy Khô bằng cách tranh thủ cắt và thu gom những bông Atiso tươi về nhà hoặc kho bãi từ ngày hôm trước.

 

Vì cây Atiso rất nhiều nhựa nên qui trình chế biến Bông Atiso Sấy Khô không đúng thời điểm, nắng yếu  bông Atiso Sấy Khô bị tối màu sẽ bị ép giá. Vì vậy họ thuê một số tay thợ lành nghề, bắt đầu công việc từ 3 giờ sáng để xắt bông Atiso, khi có mặt trời là đem ra phơi cho được nắng, thành phẩm Bông Atiso Sấy Khô trắng và thơm luôn là mong ước của người làm ra sản phẩm.

 

Qui Trình Chế Biến Bông Atiso Sấy Khô-  Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Bông Atiso có thể sấy Khô hoặc phơi nắng tùy vào điều kiện của mỗi người

 

Để Bông Atiso Sấy Khô đều màu, chúng ta phải đảo sao cho các cánh hoa se mặt và thu gom vào nhà trước khi Mặt Trời lặn. Theo kinh nghiệm của bà con nông dân có làm nghề atiso Sấy Khô, sau 3 giờ chiều bắt đầu gom atiso vào nhà, tránh trường hợp sương xuống ảnh hưởng đến chất lượng của Bông Atiso Sấy Khô

 

Nếu thời tiết thuận lợi nhiệt độ ngoài trời khoảng 30•C. thì chỉ cần phơi 2 ngày là thành phẩm bông Atiso Sấy Khô đã ổn định. Sờ tay vào các cánh hoa cong vênh, giòn rụm là chúng ta có thể đóng gói hoặc chế biến tùy vào mục đích. Qui trình chế biến bông Atiso Sấy Khô rất đơn giản nhưng lệ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

 

Bông Atiso Sấy Khô dễ hút ẩm, nếu bảo quản không cẩn thận rất dễ bị ẩm mốc. Vì vậy sau khi Bông Atiso Sấy Khô đúng độ, chúng ta nên bỏ vào bịch nilong dày, dán kín miệng, bên ngoài bọc thêm bao tải có màu tối để tránh ánh sáng trực tiếp làm bông Atiso Sấy Khô bạc màu ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả.

 

Sau khi Bông Atiso Sấy Khô đã được đóng gói bao bì cẩn thận, thời gian bảo quản tối đa được 6 tháng đến 1 năm. Vì qui trình chế biến bông Atiso Sấy Khô chuẩn, không những có mùi vị thơm ngon dễ uống mà bông Atiso Sấy Khô còn có dược tính trị liệu, nên nhu cầu sử dụng rất lớn. Chúng ta nên bảo quản sao cho phù hợp với khí hậu từng vùng miền.

 

Qui Trình Chế Biến Bông Atiso Sấy Khô-  Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Bông Atiso Sấy Khô chất lượng phải có mùi thơm, bông giòn rụm có màu trắng phớt xanh

 

BÔNG ATISO SẤY KHÔ CHẤT LƯỢNG CẦN CÁC YẾU TỐ NÀO?

 

Bông Atiso Sấy Khô đạt được dinh dưỡng tối đa, thì qui trình chế biến bông Atiso Sấy Khô phải chọn đúng thời điểm bông vừa đúng độ, nếu bông Atiso còn non thì sau khi sấy Khô phần cơm ở đài biến mất bông Atiso Sấy Khô không có  vị ngọt và mùi thơm. Ngược lại nếu chúng ta thu trễ các cánh bị khô cứng làm ảnh hưởng đến chất lượng của bông Atiso Sấy Khô.

 

Qui Trình Chế Biến Bông Atiso Sấy Khô-  Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Bông Atiso Sấy Khô thường được dùng để nấu nước uống hoặc chế biến trà Atiso Túi Lọc

 

2- Để thành phẩm bông Atiso Sấy Khô chất lượng, cách chọn cây giống rất quan trọng, chúng ta phải sàng lọc, chọn giống cây con phù hợp với mục đích nếu muốn chế biến bông Atiso Sấy Khô thì nên chọn dòng bông tím năng xuất sẽ cao hơn, và khi chế biến Bông Atiso Sấy Khô nước sẽ ngọt hơn bông xanh.

 

3- Bông Atiso Sấy Khô chất lượng thì khâu chọn đất phải phù hợp, cây Atiso khỏe mạnh năng xuất cao là nhờ bộ rễ, vì vậy đặc điểm của cây Atiso rất ưa đất lạ, tơi xốp và mau rút nước. Vì vậy muốn Bông Atiso Sấy Khô chất lượng thì khâu chọn giống và đất rất quan trọng

 

4- Đà Lạt vốn là vùng nguyên liệu trồng atiso chất lượng nhất Việt Nam. Đặc điểm của cây Atiso Đà Lạt nở hoa chính vụ vào mùa xuân và thường được thu hoạch vào dịp sau Tết khoảng 1 tháng. Vì vậy phải canh thời gian xuống giống và thu hoạch sao cho đúng thời điểm, để bông Atiso Sấy Khô đạt được đủ tiêu chí người tiêu dùng mong muốn.

 

Qui Trình Chế Biến Bông Atiso Sấy Khô-  Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Bông Atiso Sấy Khô được sử dụng để chế biến dược liệu điều trị các bệnh về gan

 

5- Muốn bảo đảm Bông Atiso Sấy Khô chất lượng thì qui trình chế biến phải tuân thủ bài bản ,khi ra thành phẩm không bị nát, không bị pha độn cọng non, bông bị sâu bệnh, đặc biệt trong suốt quá trình chế biến Bông Atiso Sấy Khô không sử dụng chất bảo quản, hoặc chất phụ gia làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

 

Hy vọng qua bài chia sẻ trên các bạn cũng đã hiểu về qui trình chế biến bông Atiso Sấy Khô. Rất mong sản phẩm bông Atiso Sấy Khô Đà Lạt chất lượng được đến tay các bạn. Vì hiện nay trên thị trường có nhiều loại atiso không rõ nguồn gốc, nếu mua nhầm sẽ tai hại trực tiếp đến sức khỏe của người thân. Nếu các bạn muốn dùng các sản phẩm về atiso chính gốc Đà Lạt hãy để lại thông tin tại https://leloan.vn chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong thời gian sớm nhất.

Thân ái!

 

Lê Loan – Đặc sản Đà Lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ