Lợi Ích Của Lá Atiso Đà Lạt – Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan | Bài 223
Lợi ích của lá atiso Đà Lạt với sức khỏe vô cùng thực tế bởi theo y học cổ truyền. Lá atiso có vị đắng tính hàn. Lá atiso thường được chế biến thành các loại cao mềm, cao ống…Trong lá atiso Đà Lạt được y học chứng minh có nhiều chất chlorogenic acid, polyphenol, rất tốt cho sức khỏe .
Những lợi ích của lá atiso Đà Lạt mang lại cho sức khỏe rất phong phú. Để hiểu hơn về lá atiso Đà Lạt, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây để biết những lợi ích của lá atiso Đà Lạt là gì và chúng ta biết cách sử dụng lá atiso Đà Lạt sao cho hợp lý.
LỢI ÍCH CỦA LÁ ATISO ĐÀ LẠT VỚI SỨC KHỎE.
Lợi ích của lá atiso Đà Lạt được y học chứng minh có chứa hợp chất flavonols, rutin ..tốt cho gan, những lợi ích của lá atiso Đà Lạt còn giúp giải rượu, an thai.. Đồng thời trong lá atiso Đà Lạt còn chứa nhiều khóang chất như Kali, Natri, Magie..tốt cho xương răng và não bộ.
Do lợi ích của lá atiso Đà Lạt vô cùng hiệu quả, nên được sử dụng chế biến các loại cao vì vậy lá atiso thường được hái tỉa những lá già vào thời điểm cây Atiso đã trưởng thành chuẩn bị ra hoa. Cách tỉa lá này nhằm mục đích tạo độ thông thoáng cho cây đỡ bị nấm bệnh, giúp năng xuất ổn định.
Mùa thu hoạch lá atiso chính vụ từ tháng 2- 6 hàng năm. Tùy vào thói quen của mỗi gia đình có người thu hoạch lá atiso xong thì mới đến hoa, thân, rễ, có những gia đình thì ngược lại. Bên y học cổ truyền nhận định rằng lợi ích của lá atiso tốt cho sức khỏe của gan là nhờ trong phiến lá atiso có chứa nhiều chất rutin và cynarin..
Lợi ích của lá Atiso Đà Lạt tốt cho hệ tiêu hóa, các nhà chuyên môn nhận định là có chứa chất chống oxy hóa cao, được dùng cho mục đích y học. Những lợi ích của lá atiso Đà Lạt mang lại cho sức khỏe hoàn toàn có cơ sở, chẳng hạn như các hoạt chất trong lá atiso Đà Lạt giúp mát gan, giải độc, giảm cholesterol, tốt cho cho hệ tim mạch, ổn định đường huyết, đặc biệt những người thường xuyên uống nước nấu từ lá atiso giảm mụn nám rõ rệt.
Lá atiso Đà Lạt có chứa nhiều khoáng chất đặc biệt là canxi, vì vậy lợi ích của lá atiso Đà Lạt giúp bổ sung canxi, giúp xương răng chắc khỏe.
Những người thường xuyên uống rượu bia và hút Thuốc lá nên uống lá atiso thường xuyên. Những lợi ích mà lá atiso Đà Lạt mang lại rất thiết thực, chẳng hạn chất rutin, Cynarin…có công dụng giải độc và làm giảm cơn say nhanh chóng.
Lợi ích của lá atiso Đà Lạt còn được y học cổ truyền chứng minh trong lá atiso có các hoạt chất làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL hoặc acid béo omega-3) trong cơ thể. Vì vậy chúng ta nên uống lá atiso Đà Lạt để cải thiện sức khỏe.
Theo y học lợi ích của lá atiso Đà Lạt nếu sử dụng đúng sẽ lại những lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Những mẹ khi thai nghén thường có các triệu chứng chán ăn, buồn nôn nếu không phù hợp với mùi thuốc cứu thì nên dùng lá atiso Đà Lạt nấu nước uống sẽ giảm được các triệu chứng mệt mỏi trong thai kỳ.
Lợi ích của lá atiso Đà Lạt tốt cho hệ tim mạch, do lá atiso giàu kali. Đây là một nguyên tố có ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Kali giúp bình thường hóa tác động của việc thừa muối, lý do gây ra bệnh tăng huyết áp, lá atisô có vai trò như một loại thuốc giãn mạch giúp ổn định huyết áp.
Những lợi ích của lá atiso Đà Lạt giúp thông mật, lợi tiểu. Sử dụng lá atiso thường xuyên giúp thận không bị tích nước, giảm nguy cơ mắc các chứng phù nề.
Lợi ích của lá lá atisô Đà Lạt tốt cho chức năng não bộ. Photpho là một chất khoáng quan trọng có trong lá atisô Đà Lạt. Nếu cơ thể thiếu hụt phốt pho sẽ gây ra chứng lãng trí, suy giảm khả năng nhận thức. Chúng ta nên sử dụng lá atiso để một phần nào đó tốt cho sự vận chuyển ôxy lên não.
Những lợi ích lá Atiso Đà Lạt mang lại như sau, lá atiso có tác dụng ổn định chức năng tiêu hóa, Đây là thực phẩm giàu chất xơ, một trong những chất cần thiết giúp cơ thể chống táo bón. Lá atiso Đà Lạt có vị đắng tính hàn, vì vậy những người đang bị tiêu chảy không nên uống lá atiso sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
NÊN DÙNG LÁ ATISO ĐÀ LẠT NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT
Chúng ta có thể sử dụng lá atiso để nấu nước uống trực tiếp. Đây là cách an toàn và tiết kiệm nhất. Hoặc chúng ta có thể sử dụng các loại cao được chiết xuất từ lá atiso Đà Lạt chẳng hạn như cao mềm, cao ống..
Cách nấu lá atiso Đà Lạt đơn giản, mang lại nhiều lợi ích thực tế.
1-Chuẩn bị 10g lá atiso Đà Lạt (có thể kết hợp thêm hoa hoặc rễ cho dễ uống)
2- Sau đó rửa nhiều nước cho thật sạch bụi bặm và lông tơ.
3- Cho lá atiso và 1 lít nước vào nồi,( hoặc ấm ) bắt lên bếp đun sôi khoảng 10 – 15 phút cho ra hết chất dinh dưỡng.
4- Lá Atiso Đà Lạt rất nhiều lông tơ, vì vậy chúng ta cần chuẩn bị 1 túi vải hoặc 1 cái rây 2 lớp để sau khi nấu lá xong, cần lọc qua để loại bỏ các chất không cần thiết. Những lông tơ có thể gây khó chịu, hoặc làm mất đi cảm giác ngon miệng khi uống.
5- Sau khi lọc sạch chúng ta bỏ phần bã và có thể uống ngay hoặc cất vào bình ủ Nhiệt. Nước nấu từ lá atiso Đà Lạt có vị đắng vì vậy chúng ta nên uống lúc con còn nóng sẽ dễ uống hơn. Nếu chưa quen có thể thêm đường phèn, lợi ích của lá atiso Đà Lạt rất tích cực nếu chúng ta kiên trì sử dụng trong thời gian dài.
LƯU Ý : lợi ích của lá atiso Đà Lạt đối với sức khỏe vô cùng quan trọng. vì vậy chúng ta chỉ nên sử dụng lá atiso Đà Lạt khi đã phơi khô hoặc qua chế biến. Không nên sử dụng lá atiso tươi vì rất nhiều nhựa và chất đắng không tốt cho hệ tiêu hóa.
Hy vọng qua bài chia sẻ trên các bạn đã hiểu thêm về những lợi ích của lá atiso Đà Lạt. Mọi thắc mắc về các sản phẩm của Cây Atiso Đà Lạt xin để lại thông tin tại https://leloan.vn chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong thời gian sớm nhất.
Thân ái!
Lê Loan – Đặc sản Đà Lạt
Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Hotline: 0385400451
Website: https://leloan.vn