Cách Nhận Biết Hạt Mắc Ca Già hay Non- Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan

Cách Nhận Biết Hạt Mắc Ca Già hay Non- Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan | Bài 223 |

 

Cách nhận biết Hạt Mắc Ca già hay non cần phải có kinh nghiệm các bạn nhé! Mắc ca là loại hạt khô chứa nhiều dinh dưỡng bậc nhất trong tất cả các loại hạt, bởi chỉ có hạt Mắc Ca được thu hoạch già mới mang lại những giá trị dinh dưỡng cao, còn những hạt Mắc Ca thu hoạch non, không những không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, mà khi chúng ta ăn kém phần hấp dẫn và rất mau bị hôi dầu.

 

Vậy làm sao để nhận biết Hạt Mắc Ca già hay non, xin mời các bạn tham khảo bài viết sau đây để biết cách chọn cho gia đình mình những hạt Mắc Ca chuẩn xứng đáng với đồng tiền chúng ta phải bỏ ra. Vì cách nhận biết Hạt Mắc Ca già hay non còn phụ thuộc vào chất lượng của từng  chủng loại vì vậy chúng ta cần có chút ít kinh nghiệm.

 

Cách Nhận Biết Hạt Mắc Ca Già hay Non- Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Hạt Mắc Ca già có lớp vỏ gỗ nâu đều

 

CÁCH NHẬN BIẾT HẠT MẮC CA GIÀ HAY NON?

 

Cách phân biệt Hạt Mắc Ca già hay non tùy thuộc vào từng chủng loại. Đa số các loại Hạt Mắc Ca khi già tự rụng và nông dân thu hoạch bằng cách đi thu lượm trái rụng. Những hạt Mắc Ca già đủ tuổi tự rụng khi ăn sẽ có vị giòn, ngọt và béo ngậy như mùi bơ.

 

Ngược lại trên thị trường có bán  hạt Mắc Ca giá rẻ chỉ bằng 2/3 giá Hạt Mắc Ca có nguồn gốc rõ ràng. Những hạt Mắc Ca giá rẻ có khi do hạt bị tồn kho hoặc hạt Mắc Ca thu hoạch non.

 

Cách Nhận Biết Hạt Mắc Ca Già hay Non- Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Hạt Mắc Ca già sẽ tự rụng chúng ta đi thu lượm thì hạt sẽ chất lượng hơn

 

Có một số địa phương do tiết kiệm chi phí, nên thường thu hoạch Hạt Mắc Ca làm 3-4 đợt. Bà con trải bạc dưới gốc và rung  hoặc tuốt những trái có dấu hiệu già chuyển sang màu nâu. Và đến cuối vụ họ lại tận thu đợt cuối. Vì vậy mà trên thị trường có những loại hạt Mắc Ca có giá rất rẻ.

 

Khi chúng ta mua những hạt Mắc Ca chưa đúng tuổi khi ăn sẽ thường bị sượng, ít có vị béo, Bùi .. Vì vậy cách nhận biết Hạt Mắc Ca già hay non chúng ta nên quan sát các đặc điểm sau đây.

 

Cách Nhận Biết Hạt Mắc Ca Già hay Non- Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Nên thu lượm hạt Mắc Ca rụng càng sớm càng tốt, tránh tình trạng bị ẩm mốc sẽ bị nảy mầm

 

Cách nhận biết Hạt Mắc Ca già hay non để thu hoạch

 

Đa số hạt mắc ca khi chín quả sẽ nứt ra và tự rụng xuống đất, vì vậy chúng ta phải xác định thời điểm trái chín để chuẩn bị thu lượm hạt Mắc Ca sao cho phù hợp, tránh để 2-3 ngày sau mới lượm hạt gặp môi trường ẩm rất dễ bị nảy mầm hoặc lớp vỏ ngoài bị mốc sẽ rút nhựa vào nhân bên trong gây ra vị đắng hoặc rất mau bị oxy hóa và lên dầu ảnh hưởng đến chất lượng của hạt Mắc Ca.

 

Cách nhận biết hạt mắc ca còn non lòng trong của lớp vỏ màu trắng hoặc nâu nhạt, phần núm râu ở đuôi vỏ vẫn còn nguyên, Giữa lớp vỏ xanh bên ngoài và lớp vỏ gỗ  nâu dính chặt vào nhau rất khó tách, khi  tách lớp vỏ ngoài rất khó, thậm chí phải dùng dao để nạy …

 

Cách Nhận Biết Hạt Mắc Ca Già hay Non- Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Hạt Mắc Ca hái non khi ăn không có độ giòn và béo, rất mau bị hôi dầu

 

Sau khi rang sấy lớp nhân bên trong bị teo, không giữ nguyên hình dạng, nếu tinh ý chúng ta cầm lắc nhẹ sẽ nghe âm thanh lóc cóc, bằng chứng tỉ lệ nhân Hạt Mắc Ca rất kém cả về trọng lượng lẫn chất lượng. Vì nhân Hạt Mắc Ca đã teo tỉ lệ nhân sẽ không đủ tiêu chuẩn 37% nhân trở lên. Và những hạt Mắc Ca non khi chúng ta ăn sẽ không có mùi vị thơm giòn đặc trưng như vậy sẽ rất lãng phí.

 

Cách nhận biết Hạt Mắc Ca già hay non khi mua

 

Cách nhận biết Hạt Mắc Ca già hay non, chất lượng như thế nào? Còn tùy thuộc vào các bạn sẽ mua hàng ở đâu? Vì trên thị trường có rất nhiều hạt Mắc Ca với nhiều bảng giá khác nhau. Vì vậy nếu chúng ta mua hạt Mắc Ca trên các kênh online thì nên chọn những cơ sở uy tín để đặc hàng, để tránh bị mua nhầm Hạt Mắc Ca kém chất lượng.

 

Nếu chúng ta mua hạt Mắc Ca ở các siêu thị hoặc chợ truyền thống thì cách nhận biết Hạt Mắc Ca non hay già tốt nhất là quan sát lớp vỏ gỗ bên ngoài.Hạt Mắc Ca thu hoạch già lớp vỏ gỗ có màu nâu đều, không nên mua những loại hạt Mắc Ca lớp vỏ gỗ bợt bạt .. Vì Hạt Mắc Ca này bị hái ép các bạn nhé !

 

Cách Nhận Biết Hạt Mắc Ca Già hay Non- Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Hạt Mắc Ca thu hoạch chín có hàm lượng dinh dưỡng cao mới đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho cơ thể

 

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG HẠT MẮC CA THU HOẠCH GIÀ

Hạt Mắc Ca chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, trong đó có vitamin A, các vitamin nhóm B, sắt, folate, magie, protein, các chất béo lành mạnh tốt cho hệ tim mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 28 gam hạt mắc có chứa các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu hàng ngày như sau

 

– 200calo ( 15% nhu cầu hàng ngày)

– 4gam chất xơ (10% nhu cầu hàng ngày)

– 21gam chất béo (12% nhu cầu hàng ngày)

– 1mg sắt (6% nhu cầu hàng ngày)

– 2g protein (4% nhu cầu hàng ngày)

– 2mg đồng (11% nhu cầu hàng ngày)

– 4g chất xơ (10% nhu cầu hàng ngày)

– 37mg magie (9% nhu cầu hàng ngày)

– 53mg phố pho (5% nhu cầu hàng ngày)

– 3mg thiamine (23% nhu cầu hàng ngày)

– 1mg vitamin B6 (4% nhu cầu hàng ngày)

 

Ngoài ra trong Hạt Mắc Ca còn chứa rất nhiều Vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu sức khỏe trong một ngày.

 

Cách Nhận Biết Hạt Mắc Ca Già hay Non- Đặc Sản Đà Lạt Lê Loan
Hạt Mắc Ca chín già có rất nhiều nhiều Vitamin và khoáng chất, nhất là axít béo không no tốt cho hệ tim mạch

 

LƯU Ý : tỷ lệ dinh dưỡng này chỉ có đầy đủ trong hạt Mắc Ca thu hoạch chín các bạn nhé!

 

Mọi thắc mắc về cách nhận biết Hạt Mắc Ca già hay non mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn qua bài viết trên. Hy vọng cũng một phần nào giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi mua Hạt Mắc Ca. Xin để lại thông tin tại http://leloan .vn chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Lê Loan – Đặc sản Đà Lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ