Hạt Macca Chất Lượng Phải Hội Tụ Những Yếu Tố Nào Bạn Biết Chưa?|Bài 164

Nếu chỉ nhìn hình thức bên ngoài mà đánh giá được chất lượng bên trong hạt macca  thì thật sự là rất khó các bạn ạ.

Bởi trên thị trường có rất nhiều loại macca nội, ngoại …sơ sơ Việt Nam mình cũng có đến 20 chủng khác nhau .với chút kinh nghiệm nhà nông mình muốn chia sẻ để các bạn dễ dàng chọn được hạt macca chất lượng đáng đồng tiền các bạn nhé!

MACCA NGON PHẢI BAO GỒM 3 YẾU TỐ CHỌN.

1.Chọn cây giống

Khâu chọn giống rất quan trọng chúng ta nên trao đổi và đặt cây con tại các vườn ươm chính thống có nhiều năm kinh nghiệm.Tại đây các chuyên gia sẽ giúp chúng ta chọn được giống cây phù hợp với khí hậu vùng miền.

2.Chọn khí hậu thổ nhưỡng

Cây Macca ưa thích khí hậu mát mẻ ,đất tơi xốp, ít gió bão. Thường những cây macca trồng ven triền đồi trời thường ngon hơn những cây ở vùng đất trũng các bạn nhé!

Vì vậy nên tìm hiểu kỹ về đất và nước để có cách điều chỉnh sao cho cây sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất

3.Chọn phân thuốt đúng đủ đều

Vì macca là cây lâu năm nên quá trình chăm bón cho cây cũng kha khá tốn kém .chúng ta nên sử dụng các loại phân chuồng , phân vi sinh , khi cây đậu trái thì bón kali, NPK. Cách bón phân đầy đủ giúp nhân no tròn đặt ruột hơn

HẠT MACCA NGON KHÔNG THỂ LƠ LÀ 5 CÁCH NÀY.

4.Cách thu hoạch hạt macca

Hạt macca tùy theo chủng loại mà có hình dạng khác nhau .Nhà mình trồng chủng OC (F1) nên mình chia sẻ về OC các bạn nhé !

Hạt macca có màu xanh nhưng khi già chuyển dần sang màu nâu sẽ tự rụng hoặc chúng ta chỉ thu hái những trái già thì hạt sẽ béo và không hôi dầu.Vì vậy hạt macca chất lượng là phải thu hạt già các bạn nhé!

5.Cách chế biến không hề đơn giản

<span;> sau khi thu hoạch macca phải tiến hành xay ngay để loại bỏ lớp vỏ xanh. Muốn hạt macca không bị đắng chúng ta không nên cho vào lò sấy ngay mà hãy rải đều hạt dưới bóng râm khoảng 4 ngày cho khô nhựa sau đó cho vào máy. Chắc chắn làm đúng qui trình hạt rất béo bùi không bị đắng

6.Cách sấy hạt macca sao cho chuẩn

Hạt macca có đến hơn 20 vitamin và khoáng chất vì vậy nếu bỏ sót công đoạn nào đó thì hạt macca sẽ lên dầu là đương nhiên.

Sau nhiều lần hư hỏng thất bại. Cách sấy nhiệt độ trung bình 60 và thời gian sấy 70 giờ là mình thay8 chuẩn nhất. Phần hạt chín đều không bị sượng , không bị ép nhiệt nên dinh dưỡng không bị giảm

7.Cách nức vỏ thủ công như thế nào?

Vỏ hạt macca rất cứng nếu tách bằng máy những hạt nhỏ sẽ bị bỏ sót. Vì vậy tách thủ công là hợp lý nhất giúp khi ăn dễ dàng và đồng thời cũng phát hiện được những hạt sâu bệnh để loại bỏ.

8.Cách đóng gói và bảo quản

Sau khi nức vỏ xong thì phải đóng gói ngay tránh để hạt tiếp xúc với không khí mau bị ỉu , Nên hút chân không hoặc bỏ vào thùng xốp đậy kín nắp là tốt nhất các bạn nhé!  tránh ánh nắng trực tiếp.

BẢO QUẢN HẠT MACCA ĐƯỢC BAO LÂU

Nếu các bạn chọn mua được hạt macca chuẩn tại các cơ sở có uy tín rồi thì phần bảo quản rất đơn giản. Tốt nhất dùng không hết các bạn nên zip kín miệng túi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé!

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt
Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Hotline: 0385400451
Website: leloan.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ