Cách Pha Trà Atiso Đơn Giản Mà Ngon Số 1 | Bài 165 |

Có thể các bạn đã từng dùng rất nhiều loại trà túi lọc. Chẳng hạn như trà hoa cúc, trà hoa đậu biết, trà khổ qua… Đặc biệt là trà atiso túi lọc đang được thị trường ưa chuộng. Bởi atiso có mùi vị thơm ngon, thanh mát và các công dụng tuyệt vời không ai có thể phủ nhận.

 

CÂY ATISO ĐƯỢC TRỒNG Ở ĐÂU NHIỀU NHẤT?

Mình nói sơ qua để các bạn hiểu thêm về loại rau quý này nhé! Cây atiso được trồng nhiều ở thành phố Đà Lạt, thân mộc. Thuộc họ cúc bắt đầu ra hoa vào mùa xuân , búp hoa có hình tròn hoặc bầu dục tùy theo loại. Hoa atiso tươi dùng để chế biến các món ngon rất hấp dẫn

Bắt đầu sang tháng 2 (ÂL) Cây bắt đầu già hội tụ đầy đủ các dinh dưỡng là bà con thu hoạch phơi khô. Sau đó chế biến ra các loại trà túi lọc ,cao khô ,cao mềm…cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

CÁCH THU HOẠCH BÔNG ATISO NHƯ THẾ NÀO?

Bà con thu hoạch atiso theo từng đợt thứ tự. Đầu tiên là lá ,sau đó đến bông , thân được chặt ngang mặt đất. Còn phần rễ bên dưới thu hoạch sau cùng  hoặc có nhiều hộ không thu hoạch phần rễ để vậy nhân giống và phục hồi cho vụ sau.

Sau khi thu hoạch xong các nguyên liệu được bơm rửa bằng vòi cao áp sạch sẽ nơi phơi phải cao ráo tránh bụi bặm bám vào ( phơi trong nhà kính là tốt nhất)

TRÀ ATISO NGON CẦN CHỌN CÁC NGUYÊN LIỆU NHƯ SAU

  • Theo kinh nghiệm của mình để có ly trà atiso chất lượng thì phải chọn các nguyên liệu chuẩn không sâu bệnh tỉ lệ như sau.40% bông + 40% rễ lát + 20% thân đen.Không nên pha trộn bông kém chất lượng và rễ chùm các loại này dinh dưỡng kém, không có mùi thơm và rất dễ bị thiu.CÁCH CHẾ BIẾN TRÀ TÚI LỌC NHƯ SAU

    Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu thì đưa vào máy chuyên dụng nghiền nát và đến công đoạn sao vàng hạ thổ thì nên sao thủ công là chất lượng nhất.

    Chúng ta nên dùng chảo gang đáy dày đặt trên bếp than hoặc bếp ga, để lửa nhỏ đảo đều tay tránh bị cháy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Thời gian rang một mẻ trung bình 30- 35 phút. Sau khi trà bắt đầu chuyển sang màu vàng có mùi thơm thì đổ ra ngay

    Để trà atiso đạt được CHẤT VÀ LƯỢNG tối đa chúng ta nên không nên bỏ qua công đoạn “hạ thổ ” Cũng rất đơn giản các bạn ơi! Hãy trải sẵn một miếng vải thô hoặc vật dụng bằng tre sát mặt đất đã được lau sạch. Sau đó đổ trực tiếp nguyên liệu ra trải đều cho đến khi sờ tay vào thấy nguội là đem đi đóng gói.

    Công đoạn đóng gói bằng máy hiện đại ,chỉnh chu từng chi tiết nhỏ, chỉ cần đổ trà vào là máy lập trình sẵn cứ thế là từng gói trà atiso trắng phau chảy ra đều đặn thú vị lắm các bạn ơi!

Các bạn có muốn tìm hiểu thêm về nghề chế biến trà atiso truyền thống của gia đình LE LOAN không?  Hãy để lại câu hỏi mình giải đáp nhé!
Thân mến!

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt
Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Hotline: 0385400451
Website: leloan.vn

<span;>

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ