Qui Trình Chế Biến Hạt Mắc Ca – Cách Bảo Quản Hạt Mắc Ca Siêu Ngon 

Qui Trình Chế Biến Hạt Mắc Ca- Cách Bảo Quản Hạt Mắc Ca Siêu Ngon  | Bài 214 |

 

Qui trình chế biến Hạt Mắc Ca không hề đơn giản, Vì vậy với giá  hơn 200k một ký như hiện nay là nông dân chỉ lấy công làm lời. Hạt mắc Ca thuộc cây lâu năm phải đầu tư dài hạn, lấy ngắn nuôi dài…hoặc trồng xen với các loại caphe để giảm chi phí. Vì vậy nhiều người không mặn mòi với cây Mắc Ca cho lắm.

 

Qui trình chế biến Hạt Mắc Ca cũng trải qua nhiều công đoạn thủ công tỉ mỉ, nhiều khi chúng ta chỉ mua thành phẩm về dùng chứ chưa biết cây mắc ca là gì? Hoặc qui trình chế biến Hạt Mắc Ca như thế nào? Hãy cùng Lê Loan tìm hiểu về Hạt Mắc Ca nhé!

 

Qui Trình Chế Biến Hạt Mắc Ca- Cách Bảo Quản Hạt Mắc Ca Siêu Ngon
Qui trình chế biến hạt Mắc Ca dòng OC Cầu Đất

 

QUI TRÌNH CHẾ BIẾN HẠT MẮC CA DÒNG OC

Qui trình chế biến Hạt Mắc Ca ở Việt Nam còn nhỏ lẻ, chưa có qui mô như ở các nước Úc, Mỹ…đa số các cơ sở chế biến hạt Mắc Ca tự phát theo hộ gia đình. Vì vậy qui trình chế biến Hạt Mắc Ca hầu hết đều sử dụng thủ công. Và tự nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nên chưa có sự đồng bộ.

 

Hiện tại ở Việt Nam có đến hơn 10 dòng Mắc Ca đang cho thu hoạch, riêng hạt mắc ca được trồng tại Cầu Đất ( Đà Lạt ) là dòng OC (Own choice) do khí hậu ở Đà Lạt mát mẻ nên cây mắc ca thường ra hoa vào tháng 10 và kéo dài cho đến Tết. Thời gian từ khi cây mắc ca đậu trái cho đến khi thu hoạch khoảng 6 tháng. Vì vậy mùa thu hoạch hạt mắc ca Cầu Đất bắt đầu vào cuối tháng tư  ( DL) hàng năm các bạn nhé!

 

Qui Trình Chế Biến Hạt Mắc Ca- Cách Bảo Quản Hạt Mắc Ca Siêu Ngon
Hạt Mắc Ca dòng OC Cầu Đất thu hoạch bằng cách lượm trái già rụng

 

Qui trình chế biến hạt Mắc Ca Cầu Đất như sau.

  • Công đoạn thu hoạch hạt mắc ca

 

Hạt mắc ca dòng OC Cầu Đất  thu hoạch bằng cách đi lượm trái già rụng. Vì dòng OC cành nhiều,  mảnh khảnh,  không cao lớn như các dòng H2, A4, A16 …vì vậy chúng ta không thể leo để hái trái già mà khoảng 2-3 ngày đi lượm một đợt.

 

Để tránh tình trạng phải tốn nhiều công vận chuyển sàng lọc, khi lượm chúng ta nên loại bỏ hẳn những trái mắc ca seize nhỏ hoặc  nức mộng tại vườn là tốt nhất.

 

  • Công đoạn chà xát lớp vỏ xanh bên ngoài

 

Sau khi thu gom xong, Hạt Mắc Ca sẽ được đưa về nhà để chà xát lớp vỏ xanh bên ngoài. Hạt Mắc Ca dòng OC khi già rụng sẽ tự động nức lớp vỏ xanh bên ngoài, nên khi dùng máy chà xát cũng tương đối dễ dàng hơn những loại mắc ca hái trên cây.

 

Chà xát lớp vỏ xanh mặc dù có máy chuyên dụng nhưng khi xay vỏ vẫn còn lẫn chung với hạt, chúng ta phải sử dụng rổ lỗ to để sàng lọc vỏ sạch sẽ

 

Qui Trình Chế Biến Hạt Mắc Ca- Cách Bảo Quản Hạt Mắc Ca Siêu Ngon
Hạt Mắc Ca dòng OC vỏ gỗ mỏng nhân đạt từ 33- 37% trên tổng số hạt

 

  • Công đoạn sơ chế Hạt Mắc Ca dưới bóng râm

 

Công đoạn sơ chế hạt mắc ca dưới bóng râm, nhằm giải phóng chất chát cho hạt. Nếu chúng ta bỏ qua công đoạn này chất chát của lớp vỏ ngoài sẽ ngấm vào nhân hạt mắc ca gây ra vị đắng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến hạt mắc ca bị xỉn vàng giống như hạt Mắc Ca cũ.

 

Chúng ta nên rải mỏng Hạt Mắc Ca dưới hiên nhà khoảng 4- 5 ngày cho lớp vỏ gỗ  se lại và chuyển sang màu nâu là có thể đưa vào lò sấy.

 

  • Công đoạn sấy hạt mắc ca bằng máy chuyên dụng

 

Công đoạn sấy Hạt Mắc Ca vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta sấy quá giờ hạt mắc ca sẽ bị khô cứng mất hết dinh dưỡng, ngược lại sấy không đủ giờ hạt mắc ca sẽ bị sượng và mau bị lên dầu.

 

Qui Trình Chế Biến Hạt Mắc Ca- Cách Bảo Quản Hạt Mắc Ca Siêu Ngon
Qui trình sấy Hạt Mắc Ca bằng máy sấy chuyên dụng

 

Hạt Mắc Ca dòng OC lớp vỏ gỗ rất mỏng, nên trung bình nhiệt độ sấy là 50- 55 độ. Thời gian sấy kéo dài đến 75- 80 giờ là hạt vừa ngon, vẫn giữ nguyên được độ béo bùi và bảo quản được rất lâu. Thời gian sấy còn phải tùy thuộc vào nhiệt độ của từng loại máy và kiểm tra vỏ hạt mắc ca dày hay mỏng các bạn nhé! Thời gian sấy có thể tùy chỉnh.

 

  • Công đoạn nức vỏ Hạt Mắc Ca

Hạt mắc ca nức vỏ thủ công luôn được nhiều người ưa chuộng, bởi khi chúng ta nức từng hạt sẽ phát hiện ra những hạt sâu bệnh. Theo kinh nghiệm của những người lành nghề. Chỉ cần căn cứ vào tiếng dập của máy là biết được hạt chắc hay lép, chẳng hạn như hạt mắc ca mẩy tiếng kêu thanh còn hạt sâu bệnh tiếng rè ….

 

Cách nức vỏ thủ công còn được xem là hợp vệ sinh hơn cách cưa máy của nước ngoài, nhân hạt Mắc Ca không bị dính bụi hoặc dăm của vỏ gây mất thẩm mỹ khi dùng.

 

  • Công đoạn đóng gói Hạt Mắc Ca bảo đảm nhất.

 

Cách đóng gói Hạt Mắc Ca có 2 cách thông dụng như sau

Có nhiều cơ sở đóng gói Hạt Mắc Ca theo cách hút chân không, đóng gói cách này được giới chuyên môn cho là hiệu quả  nhất. Bởi lượng không khí đã được lấy hết  nên thời gian bảo quản được lâu hơn

 


Cách đóng Hạt Mắc Ca vào hũ fet thường đẹp và khi ăn tiện hơn. Nhưng khi đóng gói chúng ta nên kèm theo gói chống ẩm giúp việc bảo quản được tốt hơn.

 

Qui Trình Chế Biến Hạt Mắc Ca- Cách Bảo Quản Hạt Mắc Ca Siêu Ngon
Hạt Mắc Ca dập nức vỏ thủ công luôn được xem là chất lượng hơn cưa công nghiệp

 

LƯU Ý : Hạt Mắc Ca Việt Nam hiện tại có hơn 10 dòng đang lưu thông trên thị trường. Vì vậy Hạt Mắc Ca không phải lớp vỏ gỗ to là hàng tốt các bạn nhé! Theo các cơ sở có chuyên môn người test nhân để đánh giá hàng đạt tiêu chuẩn hay không? Chẳng hạn như Hạt Mắc Ca chuẩn là tỉ lệ nhân đạt từ 33- 37% trên tổng thể số lượng. Nhiều loại Mắc Ca vỏ ngoài nhìn to lớn nhưng tỉ lệ nhân rất thấp.

 

CÁCH BẢO QUẢN HẠT MẮC CA

 

Vì hạt Mắc Ca chứa nhiều dầu và Vitamin tổng hợp, việc bảo quản hạt Mắc Ca đòi hỏi chúng ta phải cẩn thận. Nhiệt độ tốt nhất để hạt mắc ca luôn tươi ngon là dưới 5•C các bạn nhé!

 

Hạt Mắc Ca nếu bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được 6 tháng. Khi chúng ta khui bịch ra dùng không hết, nên zip kín miệng túi hoặc bỏ vào hũ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 7 ngày.

 

Qui Trình Chế Biến Hạt Mắc Ca- Cách Bảo Quản Hạt Mắc Ca Siêu Ngon
Cách bảo quản Hạt Mắc Ca trong ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ dưới 5•c là tốt nhất

 

Qua bài viết về qui trình chế biến hạt Mắc Ca dòng OC Cầu Đất. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hạt mắc ca và có kinh nghiệm để mua những Hạt Mắc Ca chất lượng đáng đồng tiền các bạn nhé!

Thân ái!

 

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ