Nguyên Nhân Vì Sao Hạt Macca Bị Hôi Dầu |Bài 174 |

Nguyên Nhân Vì Sao Hạt Macca Bị Hôi Dầu 

Nhìn những hạt macca hình tròn màu nâu.. tựa những viên bi thời thơ ấu của bọn mình ghê các bạn ơi! Nhưng đặc biệt những những hạt này chế biến các món nướng, luộc, rang, Sấy hoặc nấu  sữa, làm nhân bánh…rất mê ly ăn là ghiền tới bến luôn nè.

HẠT MACCA CHẤT LƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

Hạt macca nhìn lớp vỏ gỗ hơi thô vậy thôi. Chứ khi chúng ta tách lớp áo giáp ra là mê  tít luôn. Bởi lớp nhân chắc lụi, trắng ngà thơm ngậy như bơ …cắn một phát kêu cái bụp thật đã các bạn ạ.

Bởi vì hạt macca có chứa rất nhiều dinh dưỡng và axít béo không no. Đó chính là nguyên nhân thường gây là cái chứng đỏng đảnh ” hôi dầu” Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!

 

Nguyên Nhân Vì Sao Hạt Macca Bị Hôi Dầu
Hạt Macca

VÌ SAO HẠT MACCA THƯỜNG BỊ HÔI DẦU?

Hạt macca bị hôi dầu có nhiều nguyên nhân nhưng hôm nay chúng ta cùng phân tích 4 nguyên nhân chính thường gặp các bạn nhé!

NGUYÊN NHÂN THỨ NHẤT

Theo chúng ta được biết hạt macca có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong số các loại hạt khô. Cụ thể  22% axit béo omega- 3, omega 6, và omega7… (là axit palmitoleic) có tác động sinh học tương tự như một chất béo chưa bão hòa đơn.

Đây là các chất béo rất dễ bị oxy hóa. Vì vậy khi hạt macca tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc môi trường ẩm thấp rất dễ bị hôi dầu.

NGUYÊN NHÂN THỨ HAI

Lỗi này xảy ra là do nông nân thu hoạch hạt bị non chất lượng không đồng đều. Tình trạng này xảy ra phổ biến vào đầu mùa do bà con hái chạy giá đó các bạn và cuối mùa họ tranh thủ vét cú chót để cho cây nghỉ ngơi lấy sức ra hoa mùa tới.

Vì vậy những hạt chưa đủ già không những mau bị hôi dầu mà khi chúng ta ăn thường có cảm giác sượng ít béo.

NGUYÊN NHÂN THỨ BA

Hạt macca rất giàu dinh dưỡng, nếu chúng ta sấy ở nhiệt độ cao thì dễ bị biến chất ( không tốt cho sức khỏe) Nhưng do một số cơ sở điều kiện máy móc không đầy đủ phải thúc để rút ngắn thời gian nên hạt bị chín ép dễ bị hôi dầu.

Hoặc cũng có trường hợp do bà con mua các dòng máy công xuất không ổn định nên chưa kịp nắm bắt kỹ thuật. Lỗi này phải sau thời gian dài thì mới rút ra kinh nghiệm các bạn ạ.

NGUYÊN NHÂN THỨ TƯ

Nguyên nhân này rất phổ biến các bạn nên lưu ý. Dù bên phía Nông Dân có làm cẩn thận đến đâu chăng nữa mà cách bảo quản không tốt hoặc do hàng bị ghim trữ lâu ngày bị oxy hóa thì lỗi này sẽ rất lớn, hạt có thể bị nhớt, nặng mùi không nên dùng các bạn nhé!

 

Nguyên Nhân Vì Sao Hạt Macca Bị Hôi Dầu
Hạt Macca

NẾU HẠT MACCA BỊ HÔI DẦU CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?

Một kg hạt macca có giá  không hề rẻ đúng không các bạn? Vì vậy để tránh lãng phí, tiếc nuối..”bỏ thì thương vương thì tội ” sau khi mở gói chúng ta nên dùng ngay.

Còn đối với hạt macca đã bị lên dầu, ỉu xìu…Cách đơn giản nhất các bạn nên bỏ vào rổ chà xát mạnh tay nhiều lần, giống như mac xa cho hạt nóng đều.

Sau đó sảy sạch lớp bụi và bỏ vào lò vi sóng sấy nhiệt độ thấp cho hạt giòn trở lại, hoặc đơn giản là bỏ vào chảo gang đảo nhanh tay như rang đậu phụng, lưu ý cho lửa nhỏ. Khi hạt có mùi thơm giòn là lấy ra dùng luôn các bạn nhé!

Cách rang bằng chảo mình áp dụng thường xuyên rất tiện vì kiểm soát được độ giòn như mong muốn.

 

Nguyên Nhân Vì Sao Hạt Macca Bị Hôi Dầu

BẢO QUẢN HẠT MACCA NHƯ THẾ NÀO?

Hạt macca rất quí đúng không các bạn? Để mua được một kg chúng ta phải đánh đổi gần một ngày công lao động chứ đâu phải xoàng..

Vì vậy cách tốt nhất các bạn nên mua hạt macca ở những cơ sở uy tín hoặc mua tận vườn của Nông Dân càng tốt, họ thu hoạch tới đâu bán hết tới đó nên hạt luôn mới các bạn nhé!

Cần sử dụng ngay sau khi mở gói, nếu dùng chưa hết phải zip kín miệng túi  bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 3-5 ngày.

 

Nguyên Nhân Vì Sao Hạt Macca Bị Hôi Dầu
Hạt Macca Dạng Hủ

BẢO QUẢN MACCA BẰNG HŨ THỦY TINH

Cách bảo quản này siêu hiệu quả các bạn ơi!  Đừng mua hạt tách sẵn hay bị ỉu lắm. Cứ mua hạt macca còn vỏ về chúng ta tự tách nhé!

Chuẩn bị một lọ thủy tinh lót một lớp khăn giấy bên dưới sau đó bỏ tất cả các nhân vào đậy thêm một lớp khăn giấy lên trên và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 tháng vẫn giòn tan thơm phức các bạn ạ.

Mình dừng tại đây nhé! rất vui khi được kết nối cùng các bạn.

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt
Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Hotline: 0385400451
Website: leloan.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ