Nguồn Gốc Cây Atiso- Cây Atiso Đà Lạt Được Trồng Nhiều Nhất Ở Đâu

Nguồn Gốc Cây Atiso – Cây Atiso Đà Lạt Được Trồng Nhiều Nhất Ở Đâu  |Bài 211 |

 

Nguồn gốc cây atiso được nhiều tài liệu ghi chép rằng, có thể cây atiso đã có trước công nguyên. Nhưng mãi đến thế kỷ 15 cây atiso được trồng rộng rãi tại các nước Châu Âu và Việt Nam ta được tiếp cận cây Atiso vào đầu thế kỷ 20 .

 

Vậy nguồn gốc cây atiso Đà Lạt có từ đâu? Tại sao cây atiso luôn được nhiều người ưa chuộng? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc cây atiso trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

 

Nguồn Gốc Cây Atiso - Cây Atiso Đà Lạt Được Trồng Nhiều Nhất Ở Đâu
Nguồn gốc cây atiso bắt nguồn từ các nước Miền Nam Châu Âu

 

NGUỒN GỐC CÂY ATISO

 

Nguồn gốc atiso cây bắt nguồn từ miền Nam châu Âu. Cây atiso là loại cây thảo mộc, có gai. Được người Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Về sau người ta thấy cây atiso có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Nên nhân rộng ra khắp thế giới

 

Nguồn gốc cây atiso được nhiều tài liệu ghi chép rằng. Vào giữa thế kỷ thứ 16 cây atiso được Catherine de Medici giới thiệu tới nước Pháp. sau đó, có những cuộc di dân xảy ra toàn cầu, nên người Hà Lan mang giống cây atiso đến Anh trồng và phát triển rất tốt.

 

Nguồn Gốc Cây Atiso - Cây Atiso Đà Lạt Được Trồng Nhiều Nhất Ở Đâu
Cây atiso phù hợp với khí hậu ôn đới vì vậy cây atiso Đà Lạt phát triển rất tốt

 

Dần dần người ta phát hiện ra những lợi ích của cây atiso rất đặc biệt so với các loại rau hoa khác. Nên vào thế kỷ 19 cây Atisô được người pháp nhập cư đến bang Louisiana của Mỹ để trồng làm rau và chế biến các loại nước giải khát.

 

Và cũng vào thời điểm đó cây atiso được người Tây Ban Nha trồng tại  California. Tại đây cây atiso phát triển mạnh mẽ, không chỉ được dùng chế biến các món ăn tươi. Mà cây atiso được nghiên cứu chế biến thành dược phẩm, rượu.. Hầu như cách đây 500 năm cây atiso đã có mặt trên toàn thế giới.

 

Vào đầu thế kỷ 20 khi nước ta trở thành thuộc địa. Người pháp đã di thực giống cây atiso vào Việt Nam. Trồng thử nghiệm tại Sapa, Lào Cai, Tam Đảo và Đà Lạt. Nhưng hiện nay cây atiso chỉ còn được trồng nhiều nhất tại Đà Lạt.

 

Nguồn Gốc Cây Atiso - Cây Atiso Đà Lạt Được Trồng Nhiều Nhất Ở Đâu
Cây atiso được trồng nhiều nhất tại italia – Tây Ban Nha – pháp và Mỹ

 

Cây atiso được trồng tại vùng cao nguyên Lâm Viên xưa ( và Đà Lạt nay) luôn được giới chuyên môn đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất nước. Vì vậy đây cũng chính là lợi thế để thành phố Đà Lạt phát triển diện tích cây atiso với qui mô gần 100 ha / 1 năm.

 

Nguồn Gốc Cây Atiso - Cây Atiso Đà Lạt Được Trồng Nhiều Nhất Ở Đâu
Cây atiso Hiện nay được trồng nhiều nhất tại Thành phố Đà Lạt

 

CÂY ATISO ĐÀ LẠT ĐƯỢC TRỒNG Ở ĐÂU NHIỀU NHẤT

Cây atiso luôn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt. Vì vậy giữa quảng trường Lâm viên công trình được xây dựng mô phỏng nụ hoa Atiso cao 15 m, hướng thẳng ra Hồ Xuân Hương thơ mộng, cũng đủ cho chúng ta thấy được sự gắn kết giữa hoa atiso và con người nơi đây.

 

Nguồn Gốc Cây Atiso - Cây Atiso Đà Lạt Được Trồng Nhiều Nhất Ở Đâu
Cây atiso Đà Lạt được trồng nhiều nhất tại Thái Phiên và Trại Mát

 

Cây atiso Đà Lạt trồng rải rác khắp nơi ở vùng ngoại ô Đà Lạt. Nhiều nhất ở phường 12 (Thái phiên) họ có thâm niên hơn nửa thế kỷ về ươm trồng và chế biến các dòng sản phẩm về atiso, sau đó đến  phường 11( trạm mát) và rải rác ở xã xuân thọ, Xuân Trường và huyện Lạc Dương…

 

Các dòng sản phẩm được chế biến từ cây atiso Đà Lạt như hoa atiso tươi, trà atiso túi lọc, Bông Atiso Đà Lạt sấy khô, các loại cao ống, cao mềm và viên nang chiết xuất từ cây atiso Đà Lạt rất tốt cho sức khỏe, luôn được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

 

Nguồn Gốc Cây Atiso - Cây Atiso Đà Lạt Được Trồng Nhiều Nhất Ở Đâu
Cây atiso Được người Pháp du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ 20

 

Qua bài viết về nguồn gốc cây atiso, Tôi là người con của Thành phố Đà Lạt rất tự hào về dòng sản phẩm Trà Atiso Chính Gốc Đà Lạt của mình .Tôi hôm nay sẽ làm tốt hơn ngày hôm nay qua. Nguyện đem các sản phẩm atiso chất lượng nhất đến với mọi người dân Đất Việt.

 

Mọi thắc mắc về cây atiso Đà Lạt. Xin để tại http://leloan .vn.Xin cảm ơn hẹn được gặp các bạn tại các bài viết sau.

 

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ