Lá Atiso Đà Lạt Có Công Dụng Gì- Cách Sử Dụng Lá Atiso Đà Lạt

Lá Atiso Đà Lạt Có Công Dụng Gì- Cách Sử Dụng Lá Atiso Đà Lạt 

 

Lá atisô Đà Lạt có chứa nhiều chất Tainin rất đắng, thường được sử dụng cho mục đích y học. Có thể  nấu nước uống trực tiếp hoặc chế biến các loại cao.

 

Công dụng của lá atisô tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, hạ đường trong máu. Đặc biệt lá atiso tốt cho gan và nhờ tính chất lợi tiểu nên lá atiso Đà Lạt có công dụng chống phù thũng rất tốt.

 

Lá Atiso Đà Lạt Có Công Dụng Gì- Cách Sử Dụng Lá Atiso Đà Lạt
Lá atiso Đà Lạt có vị đắng- tính hàn

 

  1. LÁ ATISO DALAT CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

 

Đặc điểm của lá atiso Đà Lạt.

 

Cây atiso Đà Lạt được y học cổ truyền xếp vào loại thuốc nam. cây cao khoảng 1-2 m đến 1,6 m. Lá atiso to và dài, mọc so le, phiến khía sâu, lá atiso màu xanh, mặt dưới lá rất nhiều lông tơ bao phủ.

 

Khi lá atiso lá gốc chuyển sang màu xanh đậm sẽ được thu hoạch  và phơi khô, hoặc những tháng cuối năm thời tiết mưa nhiều, người ta thường tỉa bớt lá để giảm tình trạng bệnh nấm sương do  thiếu khí trời gây ra.

 

Lá atiso Đà Lạt có công dụng như thế nào?

 

Lá Atiso vị đắng, tính hàn được y học đánh giá có các hoạt chất chống oxy hóa cao nhất trong các bộ phận của cây.

 

Lá Atiso Đà Lạt Có Công Dụng Gì- Cách Sử Dụng Lá Atiso Đà Lạt
Lá atiso Đà Lạt có công dụng chống viêm sưng – phù thũng

 

  • Lá atiso Đà Lạt có công dụng bảo vệ gan.

 

Hoạt chất Silymarin và cynarin chứa trong lá atisô là chất chống oxy hóa có tác dụng phục hồi chức năng gan bị tổn thương. Uống lá atiso điều độ giúp chữa trị một số bệnh mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt do nóng gan gây ra.

 

  • Lá atiso Dalat giúp hạ huyết áp.

 

Lá atiso có chứa kali. Đây là một nguyên tố có ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Kali giúp bình thường hóa tác động của việc thừa muối, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp.

 

  • Lá atiso Đà Lạt tốt cho bệnh nhân phù thũng.

 

Lá actisô Đà Lạt có công dụng thông mật lợi tiểu, nhờ vậy giảm được chứng phù nề. Theo y học chất tainin tự nhiên trong lá atiso Đà Lạt rất đắng, nhưng chúng ta biết sử dụng hợp lý sẽ giảm được các trường hợp viêm và sưng khớp.

 

Lá Atiso Đà Lạt Có Công Dụng Gì- Cách Sử Dụng Lá Atiso Đà Lạt
Lá atiso Đà Lạt có công dụng giảm cholesterol

 

  • Lá atisô Đà Lạt giúp tăng sức đề kháng

 

Lá atiso có vị đắng ,tính hàn, nếu chúng ta uống lá atiso đúng cách sẽ tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Đồng thời các chất chống oxy hóa làm giảm sắc tố da, mờ vết thâm nám từ sâu bên trong, giúp da sáng khỏe tự nhiên.

 

  • Lá atiso Đà Lạt có công dụng giảm cholesterol.

 

Theo y học cholesterol xấu trong máu có thể làm tăng huyết áp, ngăn chặn sự lưu thông máu, dẫn đến các cơn đau tim. Trong lá atiso có các chất Cynarin, sesquiterpen, quercetin, anthocyarin.. Các hợp chất này có khả năng làm giảm  cholesterol xấu.

 

  • Lá atiso Đà Lạt có công dụng giải độc rượu

 

Theo đông y lá atiso có công dụng giải độc rượu rất hiệu quả. Theo kinh nghiệm của các mẹ vớ phải “hũ hèm” những người say rượu uống lá atiso pha loãng sẽ giảm được tình trạng đau đầu và buồn nôn. Nếu chủ động uống 1 ly atiso trước giờ nhậu khoảng 40 phút giúp hạn chế cơn say đáng kể.

 

Lá Atiso Đà Lạt Có Công Dụng Gì- Cách Sử Dụng Lá Atiso Đà Lạt
Lá atiso Đà Lạt có công dụng mát gan lợi tiểu

 

LƯU Ý:

 

Lá Atiso Dalat rất đắng, vì vậy những người tiêu hóa kém ăn uống khó tiêu, hay bị đầy hơi hoặc mắc các bệnh về dạ dày không nên dùng lá atiso. Sẽ gây tình trạng co thắt nhu động ruột không tốt cho sức khỏe.

 

2- Lá atiso tươi rất nhiều nhựa và đắng, không nên dùng lá atiso tươi uống trực tiếp. Lá phải được sơ chế đúng qui trình kết hợp với dùng liều lượng đúng ,đủ, đều mới mang lại hiệu quả cao các bạn nhé!

 


Chỉ nên dùng lá atiso Đà Lạt khi đã sơ chế hoặc phơi khô

 

 

CÁCH SỬ DỤNG LÁ ATISO ĐÀ LẠT.

 

Lá atisô phơi khô liều lượng dùng  dùng 10 gam/ ngày.

 

Do nằm sát mặt đất vì vậy lá atiso  rất dơ, các bạn nên ngâm rửa thật kỹ và vò xát cho ra bớt các lông tơ nhé!

 

Sau khi vò rửa sạch các bạn nên xé nhỏ ra và vắt cho sạch nước rồi bỏ vào ấm hoặc nồi đun sôi với 1,5 lít nước, cho sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

 

Với lá atiso các bạn không nên dùng ngay bởi lá rất nhiều lông tơ nếu chúng ta không lọc kỹ uống rất dễ bị ho hoặc khé cổ…vì vậy các bạn chuẩn bị một  cái rây 2 lớp hoặc có thể một cái túi bằng vải để lọc sạch, sau đó bảo quản trong bình ủ nhiệt uống nóng tốt hơn các bạn nhé!

 

Nếu không quen vị đắng các bạn nên cho thêm tí đường phèn cho dễ uống.

 

Lá Atiso Đà Lạt Có Công Dụng Gì- Cách Sử Dụng Lá Atiso Đà Lạt
Chỉ nên dùng 10 gam lá atiso Đà Lạt trong một ngày

 

Qua những bài viết rất thực tế về cây atiso Đà Lạt, rất mong nhận được những đóng góp, chia sẻ chân tình từ các bạn. Xin hãy để lại thông tin tại http://leloan .vn.

Thân ái!

 

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ