Lợi Ích Hoa Atiso Tươi Đà Lạt Là Gì? Cách Chế Biến Hoa Atiso Tươi Đà Lạt Hầm Móng Giò

Lợi Ích Hoa Atiso Tươi Đà Lạt Là Gì? Cách Hầm Hoa Atiso tươi Giò Heo | Bài 185 |

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HOA ATISO TƯƠI.

Hoa atiso tươi Dalat Đà Lạt là gì?Hoa Atiso là một trong những loại rau cao cấp và là biểu tượng của thành phố Đà Lạt ngàn hoa.

Hoa tiso là loại thảo dược có tính mát, vị ngọt đắng, không độc, có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe con người nên từ lâu được mọi người sử dụng để chế biến các loại trà uống hàng ngày. Bên cạnh đó bông Atiso tươi còn  chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng. Vậy sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm về món atiso tươi hầm móng giò và những lợi ích hoa atiso tươi là gì các bạn nhé!

 

Lợi Ích Hoa Atiso Tươi Đà Lạt Là Gì? Cách Hầm Hoa Atiso tươi Giò Heo
Hoa atiso xanh Đà Lạt

Hoa atiso Đà Lạt là gì?

Hoa atiso Đà Lạt có tên khoa học  Cynara Scolymus L.

Cây atiso thuộc họ Cúc Compositae)

Cây Atiso  cao khoảng 1,2 m- 1,5m Thân thẳng và cứng, có khía dọc, Lá to, dài, mọc so le, mặt trên xanh đậm mặt dưới có lông trắng, thân và lá có lông tơ trắng bao phủ.

 

Atiso Đà Lạt nở hoa vào tháng 11 và kéo dài cho đến Tết. Đây là thời điểm dùng hoa atiso tươi để chế biến các món ăn phù hợp nhất.hoa mềm ngọt, không bị chát các bạn nhé!

HOA ATISO TƯƠI CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Theo phân tích định lượng cứ trong 100g bông atiso có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau

3,15g protein, 0,1-0,3g lipid, 13g glucid (chủ yếu là inulase, rất tốt cho người bị tiểu đường) và 82 g nước. Ngoài ra bông Atiso tươi còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 65 calori.

Bông atiso khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa giúp ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ ( hầm với chân giò).

Trong đông y hoa atisô dùng trong các trường hợp viêm gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường, thống phong, thấp khớp, nóng trong người suy nhược cơ thể.. Những lợi ích hoa atiso tươi mang lại rất tích cực cho người sử dụng

 

Lợi Ích Hoa Atiso Tươi Đà Lạt Là Gì? Cách Hầm Hoa Atiso tươi Giò Heo
Hoa atiso tươi Đà Lạt

 

CÁCH CHẾ BIẾN HOA  ATISO TƯƠI HẦM MÓNG GIÒ

Đặc sản hoa atiso tươi Đà Lạt hầm móng giò sau đây rất bổ dưỡng tốt cho sản phụ sau sinh và những người trong giai đoạn cần phục hồi sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho gia đình 4 người.

Hoa atiso xanh  : 2 búp

Móng Giò heo    : 300 gram

Cà rốt                 :1 củ

Gia vị: hành tím, bột nêm, tiêu, ngò rí, 3 củ hành tím, hành lá, vài viên đường phèn.

 

Lợi Ích Hoa Atiso Tươi Đà Lạt Là Gì? Cách Hầm Hoa Atiso tươi Giò Heo
Hoa atiso tươi chế biến các món ngon

 

Cách làm:

Chân giò rửa sạch bằng chanh và muối, cho vào nồi nước sôi đun sôi cho sủi bọt, đổ ra và rửa sạch qua nước lạnh đế ráo.

Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ cắt lát vừa ăn.

Hành tím băm nhuyễn,

Hành lá và  ngò rí rửa sạch lặt lấy phần lá non xắt nhuyễn.

Cách sơ chế hoa atiso

Cắt phần cuống hoa atiso, cắt bỏ hết phần vỏ ngoài, xắt lát xéo, thả vào thau đá chanh muối ngâm. Phần hoa nên bỏ những cánh hoa cứng bên ngoài. Dùng dao cắt bông làm 4 phần đều nhau, bỏ phần nhụy bên trong để nấu nước canh không bị đắng.

Sau đó cho bông atiso vào ngâm đá chanh khoảng 15 phút cho hoa khỏi bị thâm. Sau đó vớt ra để ráo.

Sau đó cho chân giò vào nồi, ướp gia vị gồm hành tím,1 ít đường phèn, 1 muỗng bột nêm để  khoảng 20 phút cho thấm gia vị và đổ ngập nước đun lửa  cho sôi lớn thỉnh thoảng vớt bỏ bọt, không nên đậy vung.

Sau khi giò heo sôi được khoảng 20 phút, cho hoa atiso, cà rốt vào hầm cùng cho đến khi mềm .Nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp .

 

Lợi Ích Hoa Atiso Tươi Đà Lạt Là Gì? Cách Hầm Hoa Atiso tươi Giò Heo
Hoa atiso tươi hầm móng giò

Thành phẩm

Cho canh hoa atiso hầm giò heo ra một tô lớn,cho hành ngò và một ít tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức món canh ngon lành. Nên dùng nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng các bạn nhé!

Nước hầm chân giò Atiso có vị thơm, nước canh ngọt thanh, không bị béo và ngán. phần gần cuống mềm ăn rất ngon không nên bỏ các bạn nhé! Như vậy chúng ta đã có món atiso tươi hầm móng giò bổ dưỡng cho gia đình trong ngày nghỉ rồi các bạn ha.

Mọi thắc mắc về hoa atiso tươi hoặc các sản phẩm về atiso khô Đà Lạt, hãy để lại thông tin chúng tôi liên hệ với các bạn nhé!

Lê Loan- Đặc Sản Đà Lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385.400.451

Website: leloan.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ