Hồng Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Sấy Dẻo

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo | Bài 206 |https://leloan.vn

 

Hồng Đà Lạt sấy dẻo là gì? hồng Đà Lạt sấy dẻo luôn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích.  Hồng Đà Lạt thường chín rộ vào mùa thu vì vậy du khách đến Đà Lạt vào dịp này, tha hồ thưởng thức các loại hồng Đà Lạt sấy dẻo.

 

Do hồng Đà Lạt một năm chỉ có một vụ. Vì vậy các loại hồng Đà Lạt sấy dẻo lần lượt ra đời, nhằm phục vụ nhu cầu bà con khắp các tỉnh thành. Để hiểu rõ hơn hồng Đà Lạt sấy dẻo là gì? chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn cho người thân những loại hồng sấy dẻo Đà Lạt chuẩn gu các bạn nhé!

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo
hồng Đà Lạt sấy dẻo có mùi thơm đặc trưng – mật sánh không bị khô cứng

 

HỒNG ĐÀ LẠT SẤY DẺO LÀ GÌ ?

Hồng Đà Lạt sấy dẻo được chế biến từ những trái hồng tươi chín mọng. Để có được những lát hồng Đà Lạt sấy dẻo đúng chuẩn phải trải qua nhiều công đoạn hầu hết là thủ công. Hồng sấy dẻo đầu mùa đa số được sấy bằng hồng vuông Tám Hải các bạn nhé!

 

Mỗi loại hồng Đà Lạt sấy dẻo đều có những ưu điểm lẫn nhược điểm. Vì vậy dựa theo kinh nghiệm người ta có thể ủ hồng giòn, giấu chín, hoặc chế biến hồng Đà Lạt sấy dẻo nguyên trái, hồng Đà Lạt sấy lát, hồng Đà Lạt sấy gió …

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo
Hồng Đà Lạt sấy dẻo nên ăn ngay sẽ dẻo và ngon hơn

 

Gọi là hồng Đà Lạt sấy dẻo cho thơ mộng gần gũi với các địa danh.  chứ sự thật các loại hồng sấy dẻo các lò lớn thường nằm ở ngoại ô. Thông thường hồng Đà Lạt sấy dẻo được làm từ hồng Tám Hải ở Phú Thuận – huyện Đơn Dương là nhiều nhất.

 

Hồng Đà Lạt sấy dẻo có vị ngọt đậm, dẻo và giàu dinh dưỡng. Hồng Đà Lạt sấy dẻo  được chế biến từ những trái hồng già chín mọng, trải qua nhiều công và sấy nhiều giờ. Thành phẩm hồng Đà Lạt sấy dẻo khi ra lò mật sánh dẻo quẹo, thơm và có màu đỏ cam bắt mắt.

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo
Nếu dùng không hết nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

 

Cách chế biến hồng Đà Lạt sấy dẻo

 

Bước 1: Muốn thành phẩm hồng sấy dẻo chất lượng thì đầu vào phải chuẩn, chọn những trái hồng trên cây vàng ươm, lau sạch phấn và xếp vào những thùng giấy kín có lót bao để giữ ấm, theo tiếng địa phương gọi là giấu hồng. Sau đó cho khí đá  (CaC2) vào giữa và đậy kín nắp thùng và ghi rõ ngày dỡ hồng.

 

Bước 2: Theo kinh nghiệm muốn hồng sấy dẻo sánh mật , không bị chát thì nên giấu hồng khoảng 3 ngày dỡ là vừa. khi đó những trái hồng đỏ ửng nhưng còn cứng. Sau khi lấy hồng ra khỏi thùng rải đều ra nền nhà cho bay hết khí đá và đồng thời để hồng phân giải hết chất tainin. Khi trái hồng bắt đầu căng mọng là bắt đầu gọt vỏ.

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo
Chế biến hồng sấy dẻo bằng lò củi là ngon nhất.

 

Bước 3: Để có được thành phẩm hồng sấy dẻo không bị thâm đen, thì phải chuẩn bị một thau nước lớn có vắt nước cốt chanh, để khi gọt xong chúng ta nhúng vào thau nước và vớt ra để ráo, sau đó mới cho vào lò.

 

Bước 4: Để tránh tình trạng những miếng hồng sấy dẻo cong vênh, nên lưu ý để các miếng hồng dính vào nhau,  cách làm này giúp chúng ta trở hồng dễ dàng và các cạnh của hồng không bị cong vênh hoặc khô cứng.

 

Bước 5: công đoạn làm hồng sấy dẻo tùy thuột vào máy móc đầu tư của từng gia đình. Từ khi đút hồng vào lò khoảng 10 tiếng có thể kiểm tra nếu hồng se mặt nên trở cho hồng khô đều.  Thời gian sấy hồng có thể kéo dài từ 30- 48 tiếng liên tục. Tùy theo từng loại hồng các bạn nhé!

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo
Hồng sấy dẻo đa số làm từ hồng vuông Tám Hải

 

Bước 6: muốn những lát hồng sấy dẻo đúng độ vừa ăn, chúng ta không nên sấy nhiệt độ cao quá. Hầu hết các loại lò sấy đều cài đặt giờ, vì vậy khi đủ giờ chúng ta kiểm tra chất lượng lần cuối cho ra khỏi lò để nguội và hút chân không.

 

Để hoàn tất mẻ hồng sấy dẻo đúng chuẩn, từ khi hái hồng trên cây xuống cho đến khi hoàn thành sản phẩm mất đúng một tuần các bạn nhé!

 

Do hồng sấy dẻo có chất tainin nên khi tiếp xúc với không khí rất dễ bị sậm màu và khô cứng. Vậy làm cách nào để bảo quản những lát hồng sấy dẻo tươi ngon trong thời gian dài, đó cũng là khó khăn lớn nhất vẫn chưa có giải pháp.

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo
Hồng sấy dẻo rất giàu Vitamin A, C và B.

 

 

CÁCH BẢO QUẢN HỒNG SẤY DẺO

 

Hồng sấy dẻo đã xuất hiện khoảng 20 năm về trước. Mặc dù  trải qua nhiều bước cải tiến nhưng hầu hết các công đoạn làm hồng sấy dẻo đều làm thủ công, Hiện tại cách bảo quản hồng sấy dẻo vẫn chưa có cách nào hiệu quả hơn.

 

Vì vậy để bảo quản hồng sấy dẻo đỡ bị khô cứng chúng ta nên hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng một tuần kể từ khi mở gói là tốt nhất.

 

Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo Là Gì? Cách Chế Biến Hồng Đà Lạt Sấy Dẻo
Hồng sấy dẻo chỉ nên dùng đúng cách và đúng thời điểm là tốt nhất.

 

LƯU Ý: Theo các chuyên gia người nhật, do mặt ngoài của trái hồng sấy dẻo có đường glucose và fructose nên các men này phát triển rất nhanh, sau khi hồng sấy được khoảng một tháng sẽ xuất hiện lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Phấn trắng này là men vi sinh chứ không phải mốc các bạn nhé!

 

Nhờ lớp phấn trắng giúp phân giải chất tanin làm cho hồng hết chát trở nên ngọt đậm và dai hơn lúc mới sấy. Đồng thời bảo vệ không cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Mặc dù lớp phấn trắng làm chúng ta e ngại, nhưng thật sự không đáng sợ như chúng ta tưởng tượng.

 

Hồng sấy dẻo rất đa dạng, nếu không để ý rất dễ bị nhầm lẫn. Các bạn muốn tìm hiểu hoặc thắc mắc về các loại hồng sấy dẻo hãy để lại thông tin tại https://leloan.vn chúng ta cùng trao đổi nhé! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm

Thân ái!

 

Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

 

 

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ