Công Dụng Bông Atiso Sấy Khô Là Gì? Đặc sản Đà Lạt Lê Loan | Bài 183 |
Công dụng của bông atiso sấy khô Đà Lạt luôn là đề tài nghiên cứu của các chuyên gia trong nước và quốc tế. Trong cây atiso thì tất cả các bộ phận của cây đều được chế biến các món ăn hoặc dùng làm thuốc rất tốt cho sức khoẻ.
Bông atisô có thể dùng tươi để chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng. Nhưng bông atisô sấy khô vẫn được ưa chuộng hơn bởi nó dễ bảo bảo quản và tiện lợi khi sử dụng.
Để hiểu rõ hơn công dụng của bông atisô sấy khô chúng ta cùng tham khảo bài viết nhé!
BÔNG ATISO SẤY KHÔ LÀ GÌ?
Bông atisô hay còn gọi là hoa atisô, đây được xem là phần tinh chất và thơm ngon nhất của cây. Bông atisô tươi hầm móng giò là món ẩm thực không thể thiếu trong các buổi tiệc tùng thịnh soạn của các gia đình hiện đại.
Nhưng do tính chất đặc thù một năm bông atiso Đà Lạt chỉ nở đúng một vụ. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong và ngoài nước, khi bông atiso già người ta thu hoạch, rửa sạch, cắt lát rồi sấy khô và bảo quản dùng dần cho tiện.
CÔNG DỤNG CỦA BÔNG ATISO SẤY KHÔ
Bông Atiso Sấy Khô sau khi thu hoạch sẽ được phơi nắng tự nhiên. Cứ trung bình 7 kg bông atiso tươi sẽ được 1 kg bông khô thành phẩm. Các nghiên cứu cho thấy Bông Atiso sấy khô có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn bông tươi từ 3- 5 lần
Bông atiso Sấy khô có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất với nhiều công dụng tuyệt vời như hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, mát gan, lợi tiểu, hạ đường huyết, tốt cho hệ tim mạch và đẹp da ..
Đặc biệt theo y học cổ truyền bông Atiso sấy khô là một loại thảo dược rất tốt cho gan những người hay nổi mẩn ngứa, men gan cao, nước tiểu có màu vàng, ăn uống khó tiêu hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia, nên dùng atiso sau bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt và cải thiện sức khỏe cho gan.
CÁCH SỬ DỤNG BÔNG ATISO SẤY KHÔ
Với bông atiso Sấy khô trung bình 1 ngày nên dùng 10g là đủ. Có thể chế biến theo cách sau đây.
– Nấu trực tiếp: lấy 10gam bông Atiso Sấy Khô rửa sạch, đun sôi với 1 lít nước, chỉnh lửa nhỏ sôi khoảng 10 phút là có thể uống nóng hoặc lạnh
– Hãm bằng nước sôi: lấy 10 gam bông Atiso Sấy khô, rửa sạch cho vào Bình Thủy, Đổ ngập nước tráng nhanh tay và đổ bỏ nước đầu tiên. Sau đó đổ khoảng 1 lít nước đun sôi vào đậy nắp khoảng 20 phút cho ra trà là có thể dùng được.
Trước khi nấu bông atiso các bạn nên sao vàng hạ thổ để giúp phát huy hết dược tính và nước sẽ thơm ngon hơn.
Ngoài ra Bông Atiso Sấy Khô cũng có thể dùng chế biến món canh hầm móng giò rất lạ miệng các bạn tham khảo thêm nhé!
Các nguyên liệu chuẩn bị cho gia đình nhỏ như sau.
100gr Atiso sấy khô
Hành lá, rau ngò
5 Củ hành tím + 1 củ cà rốt
200g sườn non hoặc móng giò..
Các gia vị nêm nếm thông thường
Cách chế biến món canh atiso khô
Ngâm bông atiso khô với nước ấm, rửa sạch, để ráo.
Rửa sạch sườn hoặc móng giò, thịt nạc…bỏ lên bếp chần với nước muối và gừng để loại bỏ mùi hôi, sau đó đổ ra rửa sạch với nước ấm, để ráo và ướp gia vị khoảng 20 phút cho thấm đều bỏ cà rốt đã cắt nhỏ vào là có thể ninh hoặc nấu canh.
Sau khi thịt chín cho hoa atiso vào nấu chung từ 15- 20 phút, khi các cánh hoa nở bung thì tắt bếp cho thêm hành ngò vào là có thể dùng ngay
Thành phẩm Bông Atiso Sấy Khô hầm canh phải còn độ giòn, không nên hầm lâu sẽ bị dai.
LƯU Ý: khi nấu canh atiso bất kể bông tươi hay khô chúng ta không nên sử dụng nồi gang hoặc nhôm nước sẽ bị đen, nồi inox là tốt nhất.
Mọi thắc mắc về bông atiso Đà Lạt.xin để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn nhé!
Lê Loan- Đặc Sản Đà lạt
Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Hotline: 0385400451
Website: https://leloan.vn