Rễ Atiso Đà Lạt – Đặc sản Đà Lạt Lê Loan

Rễ Atiso Đà Lạt – Đặc sản Đà Lạt Lê Loan | Bài 222|

 

Rễ Atiso Đà Lạt rất quí hiếm, bởi trên khắp các siêu thị và chợ truyền thống, đâu đâu  cũng bắt gặp những hình ảnh về bông Atiso tươi, ít khi chúng ta biết đến Rễ Atiso Đà Lạt, trong khi đó rễ Atiso Đà Lạt là bộ phận thơm ngon và quí nhất trong cây Atiso

 

Rễ Atiso Đà Lạt rất khan hiếm, lý do nhiều nhà vườn 2 năm mới đào lấy rễ một lần, hoặc thời tiết mưa nhiều đất không thoát nước khiến rễ Atiso Đà Lạt bị thúi hư hại nặng nề. Vậy Rễ Atiso Đà Lạt là gì? Rễ Atiso Đà có bao nhiêu loại, Rễ Atiso Đà Lạt uống tốt không? Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về Rễ Atiso Đà Lạt và biết cách chọn lựa sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình nhé!

 

Rễ Atiso Đà Lạt – Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Rễ Atiso Đà Lạt, khi thu hoạch xong được phân làm 3 loại. Rễ cắt lát, rễ khúc và rễ tạp

 

RỄ ATISO ĐÀ LẠT LÀ GÌ? ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT LÊ LOAN

 

Rễ Atiso Đà Lạt là bộ phận thơm ngon và quí hiếm, Rễ Atiso Đà Lạt có dược tính giống những Bông Atiso Sấy Khô. Đặc biệt rễ Atiso còn được dùng để ngâm rượu và chế biến trà Atiso Túi Lọc được nhiều người ưa chuộng. Rễ Atiso Đà Lạt được phân làm 3 loại như sau.

 

Rễ Atiso Đà Lạt Cắt Lát : trong tất cả các  bộ phận thì Rễ Atiso Đà Lạt được người sành điệu ưa chuộng nhất. Bởi Rễ Atiso là bộ phận rất quí, có mùi thơm như củ sâm, sau khi đào lên những rễ Atiso to khỏe sẽ được phân loại riêng, sau đó dùng vòi cao áp xịt rửa cho sạch đất, để ráo, cắt lá và phơi khô.

 

Rễ Atiso Đà Lạt – Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Rễ Atiso Đà Lạt có các thành phần dinh dưỡng giống như Bông Atiso Sấy Khô

 

Do Rễ Atiso Đà Lạt cắt lát nhiều dinh dưỡng, mọng nước rất khó khô. Vì vậy bà con nông dân tranh thủ cắt vào lúc sáng sớm phơi cho được nắng. Thời gian phơi Rễ Atiso trung bình từ 5- 7 mới khô được 1 đợt. Vì vậy rễ Atiso Đà Lạt thường được thu hoạch vào những ngày thời tiết đẹp.

 

Cứ trung bình 6 kg Rễ Atiso tươi, sau khi cắt lát và phơi khô sẽ cho ra 1 kg Rễ Atiso Đà Lạt Sấy Khô. Để thành phẩm Rễ Atiso trắng và thơm lâu thì thời điểm thu hoạch rất quan trọng, nếu phơi không được nắng rễ Atiso Đà Lạt xậm màu và giảm mùi thơm làm ảnh hưởng đến chất lượng khi dùng.

 

Rễ Atiso Đà Lạt Sấy Khô cũng có công dụng giống như Bông Atiso. Trũng 1 kg Rễ Atiso Đà Lạt cắt lát có giá giao động từ 240k- 320k. Tùy thuộc vào chất lượng và nguồn gốc. Nếu chúng ta mua trực tiếp từ nhà vườn thì có giá rẻ hơn do không bị chi phí mặt bằng cũng như qua nhiều trung gian

 

Rễ Atiso Đà Lạt – Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Rễ Atiso Đà Lạt cắt khúc thường được dùng để ngâm rượu hoặc chế biến trà Atiso Túi Lọc

 

Rễ Atiso Đà Lạt cắt khúc : về dinh dưỡng thì rễ Atiso Cắt khúc không thể bằng rễ cắt lát, lý do những rễ này quanh co và đôi khi có những rễ bị sâu bệnh không đều màu, khi cắt lát rất khó, để tiết kiệm thời gian bà con thường cắt khúc cho tiện.

 

Rễ Atiso Đà Lạt loại cắt khúc rất lâu khô, để phơi được một đợt rễ khúc phải từ 7- 10 ngày, Rễ Atiso Đà Lạt Cắt khúc thường được xay mịn với bông và thân để chế biến trà Túi Lọc và ngâm rượu.

 

Về giá cả do Rễ Atiso Đà Lạt cắt khúc sử dụng hơi bất tiện, nên rễ Atiso Cắt khúc thường được bỏ sỉ với số lượng lớn giá giao động từ 120k- 200k. Tùy Thuột vào chất lượng của rễ. Rễ Atiso Đà Lạt cắt khúc khi chế biến trà túi Lọc uống rất thơm ngon và có vị ngọt tự nhiên 90% là nhờ rễ. Vì vậy trên thị trường có nhiều loại trà Atiso Túi Lọc không có vị ngọt tự nhiên và hơi đắng là do chế biến bằng những bộ phận khác chứ không phải rễ.

 

Rễ Atiso Đà Lạt – Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Rễ Atiso Đà Lạt có công dụng mát gan, giải Nhiệt, giúp ngủ ngon

 

Rễ Atiso Đà Lạt chùm hay còn gọi là rễ Atiso tạp. Loại rễ này trên thị trường không bán, hầu nhưng sau khi lựa rễ đẹp, thì rễ này thuộc loại kém chất lượng bị dạt ra, gồm rễ vụn, rễ xốp… Những loại rễ này không có mùi thơm đặc trưng của atiso.  Sau khi phơi khô rễ tạp thường được xá cho các vựa. Một số cơ sở họ dùng rễ này để chế biến trà Atiso. Vì vậy mua rễ atiso Đà Lạt, chúng ta không nên nhìn vào giá, hãy chọn cơ sở chế biến uy tín, vấn đề vệ sinh mới là điều quan trọng.

 

Rễ Atiso Đà Lạt – Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Rễ Atiso Đà Lạt có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên, thường được dùng nấu nước uống hoặc ngâm rượu

 

LÀM SAO BIẾT RỄ ATISO ĐÀ LẠT CHẤT LƯỢNG?

Để mua được rễ Atiso Đà Lạt chất lượng, hàng mới chúng ta nên quan sát các đặc điểm sau đây.

– Về hình dáng Rễ Atiso Đà Lạt chất lượng phải được cắt lát đều, không bị pha độn rễ vụn.

– Về màu sắc rễ Atiso Đà Lạt Sấy Khô có màu nâu đều, phần bên trong có màu vàng nhạt, không bị xỉn màu.

– Về mùi thơm: Rễ Atiso Đà Lạt có mùi thơm rất đặt biệt, nếu bảo quản tốt thì Rễ Atiso Đà Lạt để được một năm.

 

Rễ Atiso Đà Lạt – Đặc sản Đà Lạt Lê Loan
Rễ Atiso Đà Lạt có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, Rễ Atiso quí hiếm hơn bông

 

LƯU Ý : Mặc dù rễ atiso Đà Lạt đã được  rửa lúc con còn tươi, nhưng do thời gian phơi và vận chuyển dài ngày. Vì vậy trước khi sử dụng rễ atiso Đà Lạt các bạn nên rửa lại trước khi sử dụng.

 

Mọi thắc mắc về rễ Atiso Đà Lạt- hãy để lại thông tin tại http:// leloan.vn chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong thời gian sớm nhất.

Thân ái!

 

Lê Loan – Đặc sản Đà Lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ