Hồng Treo Gió Cầu Đất – Đặc sản Đà Lê Loan  | Bài 220 |

Hồng Treo Gió Cầu Đất – Đặc sản Đà Lê Loan  | Bài 220 |

 

Hồng Hồng treo gió Cầu Đất hay còn gọi hồng sấy gió được chế biến theo công nghệ Nhật Bản. Hồng treo Gió Cầu Đất không sử dụng máy móc mà tận dụng cái nắng, cái gió được thiên nhiên ban tặng cho vùng Cầu Đất.

 

Hồng treo gió Cầu Đất không sử dụng đến máy móc và hóa chất nên vẫn giữ được vị ngọt, độ dẻo và mùi thơm đặc trưng của trái hồng tươi. Vậy hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt là gì?  Xin mời các bạn tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về trái hồng treo gió Cầu Đất được chế biến theo công nghệ Nhật Bản.

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất – Đặc sản Đà Lê Loan
Hồng treo gió Cầu Đất được chế biến từ những trái hồng trứng chín vàng trên cây

 

HỒNG TREO GIÓ CẦU ĐẤT- ĐÀ LẠT LÀ GÌ?

 

Hồng treo gió Cầu Đất -Đà Lạt là sự kết hợp hoàn hảo của những trái hồng chín vàng, với công nghệ treo gió Nhật Bản. Hồng treo gió Cầu Đất trải qua rất nhiều công đoạn thủ công. Thời gian trung bình từ 22- 26 ngày công phu mới cho ra những trái hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt ngon tuyệt hảo.

 

Để có được những trái hồng treo gió chất lượng, thì khâu chọn lựa hồng rất quan trọng. Không phải trái hồng nào cũng có thể chế biến  được hồng treo gió, theo các chuyên gia những trái hồng trứng được trồng và treo tại vùng Cầu Đất luôn là những trái hồng treo gió chất lượng nhất. Vì vậy gần 10 năm nay thương hiệu hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt luôn được khách hàng yêu mến.

 

Hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt được chế biến từ những trái hồng chín vàng hừng hực, muốn hồng treo gió  đạt cả về chất lượng và số lượng thì người chế biến hồng treo gió phải là người dân bản địa, nhiều kinh nghiệm mới hiểu rõ qui luật tự nhiên này. Thật ra không có gì là bí mật, nhưng sau những thất bại họ rút ra bài học như sau

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất – Đặc sản Đà Lê Loan
Hồng treo gió Cầu Đất chất lượng là do khâu chọn lựa nguồn hồng chuẩn

 

Hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt luôn được nhiều người yêu thích bởi, những trái hồng đầu vào được chọn lựa từ những trái hồng vàng ươm căng mọng, đang chuyển dần sang màu cam nhưng chưa có dấu hiệu bị nhũn.

 

Hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt chất lượng không phải ai cũng biết điều này, muốn thành phẩm dẻo mềm, đúng màu nâu cánh gián và khi treo ít bị nhiễm khuẩn hư hỏng, thì phải chọn những trái hồng được trồng ở triền đồi Đất đỏ bazan, Đất có độ thoát nước mạnh, đặc biệt vườn hồng hướng đông càng tốt.

 

Muốn hồng treo chất lượng thì phải loại bỏ ngay từ đầu những trái hồng bị côn trùng châm chích, hoặc bị nám da, rầy trắng, rầy nâu bám vào cuống. Nếu gặp trường hợp này phải rửa sạch trước khi gọt để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào cuống làm ảnh hưởng đến chất lượng của trái hồng treo gió.

 

Để làm ra được trái hồng treo gió Cầu Đất, bà con phải tự mày mò học hỏi, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để theo đuổi nghề này. Vì hồng treo gió lệ Thuột hoàn toàn vào thời tiết. Vì vậy trong suốt thời gian gần 1 tháng hồng hoàn toàn được treo trong nhà kính, cách ly với môi trường bên ngoài.

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất – Đặc sản Đà Lê Loan  | Bài 220 |
Hồng treo gió Cầu Đất chế biến rất kỳ công, hoàn phụ thuộc vào thời tiết

 

Những trái hồng treo gió Cầu Đất chất lượng là thời gian treo trong nhà kính phải trên 20 ngày thì chất Tainin mới được phân hủy hoàn toàn, mật trong trái hồng lên từ từ đặc quánh không bị sượng và chai cứng thì đó mới là trái hồng treo gió đúng chuẩn.

 

Để cho ra thành phẩm hồng treo gió Cầu Đất mềm dẻo, có màu nâu cánh gián nhẹ, thì nhiệt độ lý tưởng trong nhà vòm giao động từ 18- 26•C và độ ẩm càng thấp càng tốt. Nếu nhiệt độ cao hoặc thấp quá trái hồng sẽ bị chai không thể tiết mật, khô quắt và đen sậm.

 

Vì vậy để trái hồng treo gió Cầu Đất chất lượng, người làm nghề hồng treo gió phải đau đầu tư vô nhà lồng ( nhà kính) rất nhiều công sức và tiền bạc, khi thiết kế nhà vòm người ta thường canh theo hướng gió sao cho thoáng. Hướng gió vào và ra tỉ lệ thuận. Vì khi trời xấu hoặc ban đêm khi xả lớp nilong xuống không bị ngột ngạt tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công.

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất – Đặc sản Đà Lê Loan
Những trái hồng treo gió Cầu Đất có màu nâu cánh gián. Nếu hồng trứng lửa sẽ có màu nâu đỏ đẹp hơn

 

Nhà vòm được thiết kế 2 lớp bên ngoài là lớp nilong có độ đàn hồi chịu được thời tiết khắc nghiệt, bên trong là lớp lưới chống côn trùng, vì hồng treo hoàn toàn tự nhiên, nếu bị bọn côn trùng vào đẻ trứng thì tỉ lệ hư hỏng rất cao.

 

Lớp nilong bên ngoài có tác dụng bảo vệ che ấm cho hồng lúc mưa bão và nhiệt độ về đêm xuống thấp, nếu thời tiết thuận lợi thì buổi sáng khi có mặt trời là lớp nilong bên ngoài sẽ được cuốn lên cho nắng gió xuyên suốt, buổi chiều Mặt Trời lặn thì lớp nilong sẽ được xỏa xuống, như vậy những trái hồng treo gió Cầu Đất sẽ đảm bảo không bị khô cứng .

 

Không chỉ 4 bề được bao bọc mà phần thiết kế bên trên của nhà vòm cũng được bao phủ 2 lớp , bên trên cùng là lớp nilong dày sáng, phải được lau rửa bằng cồn thường xuyên, phần bên dưới được căng một lớp lưới màu đen, cách làm này giúp giảm ánh sáng trực tiếp giúp trái hồng treo gió Cầu Đất lên mật chậm sẽ ngon hơn.

 

Phần đầu tư thêm giàn điện lớn sưởi ấm cho hồng về đêm và hạn chế côn trùng tấn công cũng khá tốn kém. Máy hút ẩm khi thời tiết xấu, kèm theo là các quạt gió lưu động tạo luồng gió giúp hồng mau ráo…nói chung nghề làm hồng treo gió Cầu Đất rất kỳ công và vất vả.

 

Người làm nghề hồng treo gió Cầu Đất chỉ được thở phào khi hồng vượt qua được 10 ngày đầu tiên. Nếu trong thời gian này gặp thời tiết xấu, độ ẩm cao thì dù có sự hỗ trợ của máy thổi gió và hút khí thì cũng khó mà giữ được, có khi mất trắng là chuyện bình thường.

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất – Đặc sản Đà Lê Loan
Nếu gặp thời tiết xấu, độ ẩm cao thì người làm hồng treo gió Cầu Đất trắng tay là có thật

 

Vào ngày thứ 10 trở đi vỏ trái hồng trở nên dai, phần bên trong ráo dần, thời điểm này chúng ta nên macxa cho hồng mau tiết mật. macxa nhẹ tay theo chiều từ dưới lên, trong lúc thao tác nếu phát hiện trái nào có dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc bóp thấy chai, tốt nhất nên gỡ bỏ để tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng của những trái bên cạnh. Như vậy hồng treo gió Cầu Đất mới có chất lượng như mong muốn.

 

Sau ngày thứ 14 trái hồng treo gió Cầu Đất héo rất nhanh và trở nên sậm dần do đang quá trình tiết mật, Thời gian này “khổ chủ “ có thể tạm yên tâm. Qua ngày 20 chúng ta nên kiểm tra và thu hái dần những trái hồng đã đạt chuẩn.

 

Những trái hồng treo gió được khoảng 20 ngày mềm mọng khi ăn rất ngon và thơm mùi hồng tươi. Nhưng khi vận chuyển và bảo quản loại này rất khó. Nếu để quá  ngày trái hồng sẽ keo mật và sậm màu, khi ăn dai như kẹo mạch nha. Nhưng việc vận chuyển và bảo quản yên tâm hơn. Vì vậy người làm hồng treo gió tùy theo nhu cầu của khách hàng mà thu sao cho phù hợp.

 

Sau khi thu hái những trái hồng treo gió Cầu Đất có màu nâu cánh gián từ nhẹ đến sậm là do yếu tố thời tiết, thổ nhưỡng và chất lượng trái hồng tươi…màu sắc không phải  là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của trái hồng treo gió Cầu Đất, mà còn phải dựa vào độ mật và hương vị.

 

Hồng Treo Gió Cầu Đất – Đặc sản Đà Lê Loan
Vào ngày thứ 10 trở đi trái hồng khô nhanh hơn, lớp vỏ bắt đầu chuyển sang màu nâu dần

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT TRÁI HỒNG TREO GIÓ CẦU ĐẤT CHẤT LƯỢNG

Trái hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt chất lượng dựa vào những đặc điểm sau đây.

 

Trái hồng treo gió Cầu Đất có màu nâu cánh gián vừa hoặc hơi sậm. Nếu có màu vàng bất thường là do bị xử dụng lưu huỳnh. Còn trái hồng có màu đen là do bị khô háp hoặc thời tiết xấu…

 

Lớp vỏ bên ngoài của trái hồng treo gió Cầu Đất hơi dai , bao bọc lớp mật dẻo thơm tự nhiên, có vị ngọt đậm.

 

Trái hồng treo gió Cầu Đất mặc dù đã trải qua quá trình gần 1 tháng nhưng vẫn thơm mùi hồng tươi, ruột hồng không bị chua, không bị chát,  lớp vỏ bên ngoài không bị chai, cuống không bị sút…

 

Hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn đã hiểu thêm về trái hồng treo gió là gì? Để có được thương hiệu hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt hôm nay, Người làm nghề hồng treo gió Cầu Đất đã phải trả giá rất nhiều các bạn ạ. Mọi thắc mắc về hồng treo gió Cầu Đất – Đà Lạt hãy để lại thông tin tại http://leloan .vn chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn trong thời gian sớm nhất.

Thân ái!

 

Lê Loan – Đặc sản Đà Lạt

Địa chỉ: 24/20 Chi Lăng, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0385400451

Website: https://leloan.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hannah Chandler
Hannah Chandler
25 ngày trước

I am truly thankful to the owner of this web site who has shared this fantastic piece of writing at at this place.

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Liên hệ